Người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh vì đâu?

 

Tin liên quan

Theo Báo cáo Thịnh vượng 2014 (Wealth Report) vừa công bố, hãng nghiên cứu Knight Frank thống kê 10 nước có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới. Trong danh sách này, Việt Nam đứng đầu với tỷ lệ dự báo tăng tới 166% người siêu giàu đến năm 2023.

Theo phương pháp nghiên cứu của Knight Frank, giới siêu giàu gồm những người có tổng giá trị tài sản từ 30 triệu USD trở lên.

Trong danh sách các nước có tỷ lệ siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới, có tới 5/10 nước có số người siêu giàu hiện tại chỉ ở mức 75 người và ít hơn. Cụ thể, Bờ Biển Ngà hiện chỉ có 25 người siêu giàu, Mông Cổ có 45, Ethiopia có 35, Ghana – 30, Tanzania – 75. Việt Nam, với số lượng người siêu giàu trong năm 2013 là 110 người, được dự báo có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới nhờ số lượng hiện tại khá khiêm tốn.

Tương tự với tỷ lệ người siêu giàu, tỷ lệ tỷ phú triệu đô (những người có tổng giá trị tài sản tối thiểu là 100 triệu USD) tại Việt Nam cũng được nhận định tăng nhanh nhất thế giới – 167%. Tất nhiên, có được tốc độ tăng đáng kể đến vậy nhờ con số hiện tại của Việt Nam chỉ ở mức 21 người.

Lọt được vào danh sách 10 nước có tỷ lệ tỷ phú triệu đô tăng nhanh nhất thế giới còn có Uganda. Đất nước châu Phi với dân số năm 2012 ở mức 33,6 triệu người này hiện chỉ có 12 tỷ phú triệu đô. Do số lượng hiện tại quá thấp, dù dự kiến 10 năm sau chỉ có thêm 8 tỷ phú nữa, nhưng Uganda vẫn ghi tên đất nước mình trong danh sách này do tỷ lệ tỷ phú triệu đô tăng được tới 67%.

Ngoài vị trí top đầu trong danh sách tăng trưởng người siêu giàu và danh sách tăng trưởng tỷ phú triệu đô, Việt Nam còn ghi danh một vị trí top khác trong danh sách thành phố có tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu nhanh nhất. Theo đó, TPHCM được xếp hạng đầu trong danh sách với số người siêu giàu dự đoán tăng tới 173%, lên 246 người trong 10 năm tới.

Tuy nhiên, chính Knight Frank cũng thừa nhận rằng, TPHCM cũng như các thành phố tăng trưởng nhanh khác, có số lượng người siêu giàu hiện tại rất ít ỏi. Năm ngoái, TPHCM có 90 người siêu giàu trên tổng số 9 triệu dân.

Knight Frank nhận định việc Việt Nam nới room sở hữu ngân hàng cho khối ngoại sẽ giúp phát triển hệ thống ngân hàng. Đầu năm 2014, chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định quy định, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam, mức giới hạn này trước đó là 15%.

Knight Frank nhận định, các động thái này, cùng sự tái cân bằng thành công nền kinh tế từ dựa vào nông nghiệp sang công nghiệp và sản xuất, cũng như kiềm chế lạm phát sẽ giúp củng cố tăng trưởng và tạo cơ hội gia tăng của cải cho người dân.

Theo báo cáo của Knight Frank, nếu tính theo số lượng, London (Anh) vẫn là nơi có nhiều người siêu giàu nhất thế giới năm ngoái. Năm 2023, dự báo New York sẽ vượt London để giành ngôi thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới, đẩy London xuống vị trí thứ hai. Mặc dù được nhận định là có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở thời điểm hiện tại, 10 năm sau, Singapore dự báo sẽ bị Hongkong chiếm ngôi.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207