Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới bị nhà đầu tư quấy rối tình dục

Tin liên quan

Business Insider cho biết, Jessica Livingston -  nhà đồng sáng lập Y Combinator (YC), công ty tăng tốc khởi nghiệp uy tín, người phụ nữ nằm trong Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn năm 2011 – mới đây đã bị quấy rối tình dục. 

Khi đang ngồi ở Phòng Rượu tại Palo Alto chờ một phóng viên của tờ Re/code, một người đàn ông tiến tới áp sát Livingston.

Jessica Livingston nằm trong Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2011. Ảnh: Forbes.
Jessica Livingston nằm trong Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2011. Ảnh: Forbes.

Nellie Bowles – phóng viên của tờ Re/code, người đang hẹn với Livingston, có mặt chỉ ít phút sau đó đã thuật lại diễn biến tiếp theo như sau:

Người đàn ông đó hỏi Livingston đang làm gì ở đây một mình, và liệu có phải cô ở đây cho một buổi hẹn hò của Match.com (website hẹn hò nổi tiếng). Livingston nói rằng cô làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao và sắp có buổi phỏng vấn với một phóng viên. 

Anh ta lại nói rằng anh ta là một nhà đầu tư. Cô cho biết cô cũng là một nhà đầu tư và là đồng sáng lập Y Combinator. Anh ta lại hỏi liệu cô ấy đã có một chút khởi động nào trong danh mục đầu tư của mình mà các nhà đầu tư khác đã bỏ qua không, đồng thời xin số điện thoại của cô để bắt đầu xây dựng một cái gì đó…” 

Livingston không chắc chắn lắm về việc người đàn ông đó đang quấy rối cô, nhưng giọng điệu và lời nói của nhà đầu tư này làm cô có chút không thoải mái.

Livingston là người không thường xuyên trang điểm. Cô tự hỏi rằng liệu dùng chút son môi có phải sẽ thu hút những sự chú ý không mong muốn. 

Gần đây, những khó khăn khi trở thành một người phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ ngày càng được phác ra nhiều hơn. 

Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta lên giường với nhau” – đây là tin nhắn mà một nữ sáng lập một công ty khởi nghiệp nhận được khi đang làm việc với một nhà đầu tư. Người gửi là một Giám đốc Điều hành trong lĩnh vực công nghệ.

Livingston cũng kể với phóng viên câu chuyện một nhà đầu tư đã vỗ mông (thực tế hành động này suồng sã hơn và mức độ quấy rối tình dục nghiêm trọng hơn) một nhà sáng lập YC, mặc dù cô cho biết nạn quấy rối tình dục trong cộng đồng YC là rất hiếm. 

YC là một công ty chuyên về khởi nghiệp có tiếng, mới chuyển đến Thung lũng Silicon được vài tháng nay. Cơ nghiệp này do Livingston bắt tay với chồng, Paul Graham, gây dựng nên. Cứ 2 lần/năm, YC sẽ đầu tư một khoản tiền không lớn, khoảng 120.000 USD vào một lượng lớn các dự án khởi nghiệp (số lượng dự án được giải ngân trong lần gần đây nhất là 68 dự án).

Forbes cho biết, trong năm 2011, Airbnb đã đạt giá trị tới 1 tỷ USD và một dự án khác, Dropbox cũng được cho biết sẽ được nâng giá trị lên 5 tỷ USD (tất nhiên đến nay, 2 dự án này đã tăng giá trị hơn nhiều lần) – đây là 2 dự án mà đơn vị của Livingston chọn lọc để hỗ trợ khởi nghiệp.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207