Người dân Huế ‘giải cứu’ sạch 20 tấn dưa hấu Gia Lai trong vòng 12 giờ

Trước đó, khi nghe thông tin nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên không xuất bán được dưa hấu sang Trung Quốc vì ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhóm thiện nguyện Bùi Kim Phụng và Anh Chị Em thiện nguyện Huế (ACE thiện nguyện Huế) quyết định nhập 20 tấn dưa bán giúp bà con Gia Lai. Bất ngờ, chỉ trong hơn nửa ngày, 20 tấn dưa hấu mà nhóm nhập về đã được người dân TP Huế “giải cứu” sạch. 

Các thành viên nhóm thiện nguyện làm việc hết công suất cả ngày lẫn đêm trong chương trình giải cứu dưa cho bà con nông dân.

Chị Bùi Kim Phụng - đại diện nhóm thiện nguyện vui mừng nói: “Dưa được tôi đặt mua từ trực tiếp của một cụ ông ở Gia Lai, khoảng 20h tối (tối 11/2 –PV) dưa về tới Huế. Do đã biết trước, nên khi nghe dưa về người dân thành phố Huế và thị xã Hương Thủy đã đến ủng hộ rất đông đảo và nhiệt tình”.

Nhà báo Đăng Hậu – Hiện là trưởng cơ quan Đại diện TC Đông Nam Á tại Thừa Thiên Huế (thành viên nhóm thiện nguyện) còn chia sẻ thêm: “Trong quá trình bốc dưa tập kết, theo như ước tính người dân đã đợi mua chỉ từ 20h-23h được hơn 5 tấn, một con số ngoài sức tưởng tượng của tôi. Sáng nay, các thành viên trong nhóm thiện nguyện của anh vẫn tiếp tục tích cực bán dưa hấu giúp bà con nông dân. Đến khoảng trưa nay thì dưa được bán hết sạch”.

Nhiều người dân mua ngay dưa trong khi nhóm bốc dưa xuống xe.

20 tấn dưa của bà con Gia Lai đã được bán sạch chỉ trong hơn nửa ngày.

Theo chị Cao Hiền Oanh (hiện đang công tác ở Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) thành viên nhóm thiện nguyện hồ hởi cho hay: “Nhóm của chị mua dưa tại ruộng cho bà con nông dân với giá hơn 3.000 đồng/kg, bán lại cho người dân với giá từ 5.000–6.000 đồng/kg để lấy lại chi phí bù vào tiền thuê xe vận chuyển. Ngoài ra, tiền lãi thu được nhóm cũng sẽ chuyển đi để ủng hộ cho bà con Tây Nguyên nhanh chóng vượt qua khó khăn trong giai đoạn này”. 

Nhóm vui mừng vì chỉ trong đêm đã tiêu thụ được chừng 5 tấn dưa giúp bà con nông dân.

Điểm bán dưa hấu chính của nhóm nằm ở địa chỉ 100 Phạm Văn Đồng và 35 Nguyễn Huệ (TP.Huế) cùng 5 địa điểm bán rải rác khác trên địa bàn TP.Huế. Ngoài hoạt động mua bán trực tiếp tại các điểm, nhóm thiện nguyện cũng nhận giao dưa mọi nơi cho khách hàng.

 Dưa được khách đánh giá là ngon, ngọt và nhiều nước.

Anh Trần Văn Tuấn – một vị khách mua dưa chia sẻ: “Tôi biết hoạt động giải cứu dưa của nhóm thông qua các tin bài được anh Hậu chia sẻ trên Facebook, mua dưa ở đây không những rẻ mà mình còn giúp được bà con nông dân phần nào. Vừa xong việc, tôi đã ghé ngay để mua 50kg dưa ủng hộ nhóm...”

 

Hành động thiện nguyện này của nhóm thiện nguyện sẽ giúp người trồng dưa phần nào vơi bớt nổi nhọc nhằn, khó khăn trong hoàn cảnh dịch virus nCoV vẫn đang diễn biến phức tạp.

 

Đến gần trưa 12/2 dưa chỉ còn vài trái thưa thớt tại các điểm bán.

 

Đây là việc làm nhân văn và rất ý nghĩa của người dân khi người nông dân vùng cao gặp khó khăn trong việc xuất khẩu tiêu thụ sản phẩm. Hành động thiện nguyện sẽ giúp người trồng dưa phần nào vơi bớt nổi nhọc nhằn, khó khăn trong hoàn cảnh dịch virus nCoV vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chị Phụng còn cho chúng tôi hay thêm: “Nhóm đã chuyển thêm tiền mua dưa cho bà con nông dân. Đợt dưa tiếp theo nhóm giải cứu sẽ đến với người dân TP Huế vào ngày 16/2 tới đây.”

NHƯ QUỲNH
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích