'Ngoại tình' có thể bị phạt tiền và phạt tù?
Liên quan đến quy định nội dung về tội 'vi phạm chế độ một vợ, một chồng' phóng viên có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc điều hành Công ty luật TNHH Hoàng Sa.
 
PV: Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử lý thế nào thưa Luật sư?
 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp:
 
Theo quy định tại điều 48 nghị định số 110/2013 thì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
 
Đối với trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự, mức cao nhất là phạt đến 3 năm tù.
 
 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp

PV: Khi phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình, người còn lại đã thuê người đánh giằn mặt, quay phim, chụp hình đe dọa nhằm tống tiền thì có phạm luật không?
 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp:
 
Khi phát hiện vợ hoặc chồng mình ngoại tình, chúng ta cần phải bình tĩnh để thu thập chứng cứ nhằm gửi tố cáo đến cơ quan chức năng giải quyết. Tuyệt đối không nên dựng màn kịch để đánh ghen, hay tống tiền bởi nếu thuê người đánh ghen có thể dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự với tôi Cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự, mức phạt cao nhất là tù chung thân.
 
Và nếu quay phim, chụp hình nhằm tống tiền có thể sẽ phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự, mức phạt cao nhất lên tới 20 năm tù.
 
PV: Khi phát hiện vợ hoặc chồng mình “Ngoại tình” cần phải làm gì để đúng luật?
 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp:
 
Theo luật sư thì khi phát hiện vợ, hoặc chồng “Ngoại tình” thì chúng ta nên thận trọng xử lý như theo dõi để thu thập chứng cứ ngoại tình. Sau đó có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật, nếu sau khi khuyên bảo vợ hoặc chồng không thành.
 
Tuyệt đối, không nên vì bức xúc cá nhân mà xử phạm pháp như “đánh ghen” “cưỡng đoạt tài sản” quay video tung lên mạng…
 
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207