Nghịch cảnh những anh em ruột cùng sa vòng lao lý

Tin liên quan

Võ Văn Cường và Võ Văn Tuấn

Cơ quan tố tụng Nghệ An mới đây đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 2 bị cáo là anh em ruột Võ Văn Cường và Võ Văn Tuấn, thường trú tại thị trấn Đô Lương về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, ngày 23/7/2013, Cường mua được 2,5 cây heroin với giá 45 triệu đồng, đem về nhà cất giấu. Hai anh em Cường, Tuấn sau đó nhau chở đi gặp “khách hàng” để giao heroin. Đang trên đường vận chuyển ma túy đi tiêu thụ thì  2 anh em bị đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an huyện Nghi Lộc bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nhà Cường, cơ quan công an phát hiện thêm nhiều heroin nữa.

Tại tòa, bị cáo khai nhận, Cường có nhiệm vụ lên huyện miền núi Tương Dương mua ma túy còn Tuấn chịu trách nhiệm tìm “mối”. Sau khi có hàng hai đối tượng này phân chia thành từng gói để đưa xuống Cửa Lò và bán cho các đối tượng nghiện hút. Với mỗi đơn đặt hàng 1 cây heroin được bán trót lọt thì hai anh em sẽ hưởng chênh lệch 7 triệu đồng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Võ Văn Cường 17 năm tù, Võ Văn Tuấn 15 năm tù giam cho hành vi phạm pháp của mình.

Nghịch cảnh những anh em ruột cùng sa vòng lao lý

Võ Văn Cường và Võ Văn Tuấn tại tòa.

Dương Tự Trọng - Dương Chí Dũng

Ông Dương Tự Trọng, bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines, bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo hồ sơ vụ án, vào chiều 17.5.2012, chỉ vài giờ trước thời điểm bị Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố, ông Dương Chí Dũng đã gọi điện “cầu cứu” em trai Dương Tự Trọng, thời điểm này là Phó giám đốc Công an TP.Hải Phòng.

Thay vì động viên anh trai chấp hành để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, ông Trọng đã hướng dẫn anh trai tìm cách bỏ trốn ra nước.

Dương Chí Dũng được triệu tập đến tòa xét xử ông Dương Tự Trọng với tư cách người liên quan trong khi em trai Dương Tự Trọng được xác định là bị cáo cầm đầu trong việc tổ chức đưa anh ruột trốn ra nước ngoài.

Nghịch cảnh những anh em ruột cùng sa vòng lao lý

Anh em Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng.

Video "Dương Chí Dũng đọc thơ trước khi bị tuyên án tử hình":

 

Lê Văn Trai- Lê Văn Cường- Lê Văn Hổ

Ngày 8.3, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố, bắt giam 2 anh em ruột là Lê Văn Trai và Lê Văn Cường về hành vi giết người.

Vụ việc được xác định như sau: khoảng 22 giờ ngày 6.3, tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Trai cùng Cường đã đánh anh ruột là Lê Văn Hổ đến mức phải đưa đi cấp cứu và sau đó tử vong. Trước đó, do Hổ dọa đánh một người em bà con khi người này đến đòi 50.000 đồng mà Hổ đã mượn, nên Trai, Cường nhảy vào can ngăn và bảo Hổ là người vô duyên.

Hổ bực tức chửi Trai, Cường là hai thằng khôn nhà dại chợ, anh em không bênh nhau, đi bênh người ngoài.

Sau đó, Hổ rủ 2 thanh niên lạ mặt đến nhà nhậu, mượn tay hai người này đánh Trai, Cường đến sưng mặt, lại còn dọa mướn xã hội đen đến xử 2 em mình. Bức xúc, Trai và Cường cùng cầm cây xông vào đánh Hổ đến tử vong.

Nguyễn Duy Thắng- Nguyễn Thùy Dương

“Ma túy không chỉ gieo rắc cái chết trắng cho người người, mà đớn đau hơn nó đem đến những bi kịch đau thương cho những người thân trong gia đình”, đó là lời của một vị hội thẩm nhân dân từng nói trong phiên tòa xét xử một vụ án ma túy.

Mới đây, vụ án Nguyễn Duy Thắng cùng đồng bọn mua bán, vận chuyển, tiêu thụ một số lượng lớn ma túy bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Theo lời khai của Thắng: trong đường dây ma túy này, Thắng chịu trách nhiệm vận chuyển ma túy từ các đối tượng (Lâu và Dũng), rồi đi giao cho các đầu mối tiêu thụ. Dưới sự chỉ đạo của Lâu và Dũng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2011 đến khi bị bắt, Thắng đã vận chuyển 49 chuyến, với 2.690 bánh heroin, 208.750 viên ma túy tổng hợp và 13.388,87 gram ma túy đá.

Điều đáng trách là, trước 5 ngày Thắng bị bắt (28-6-2012), Nguyễn Thùy Dương (là em gái ruột Thắng) dọn phòng thấy 1 túi du lịch và đoán được bên trong chứa heroin, nhưng Dương vẫn không tố giác nên cũng bị truy tố về tội "Không tố giác người khác mua bán ma túy”.

Tại tòa, Dương khai, khi bị cáo nghi ngờ trong túi có Heroin, có gọi điện cho anh trai của mình, nhưng máy điện thoại tắt, do chỉ suy đoán trong chiếc túi kia là ma túy với lại muốn nói chuyện riêng với anh trai của bị cáo nên chưa nghĩ đến việc tố giác… Dương cho biết sắp học xong đại học nên mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Lưu Văn (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích