Nghi án nhận hối lộ vốn ODA: 'Trong 3 nước vi phạm, chỉ Việt Nam xử lý tích cực'

Tin liên quan

Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Trong 3 nước vi phạm, chỉ có Việt Nam tích cực hợp tác và xử lý tốt nhất"

Theo đó, Bộ trưởng GTVT cho biết, trong 3 nước vi phạm, chỉ có Việt Nam là tích cực hợp tác và thực hiện điều tra, xử lý tốt nhất. Hiện vụ nghi án quan chức ngành đường sắt Việt Nam và một số nước khác nhận hối lộ từ Tổng Công ty tư vấn Nhật Bản (JTC) vẫn đang được Việt Nam tích cực điều tra. Liên quan đến vụ việc này cơ quan chức năng đã bắt 6 người, theo Bộ trưởng GTVT: "Bắt người rồi nhưng còn phải có kết luận, đưa ra tòa xét xử, đồng thời quan trọng là các giải pháp sắp tới làm sao để không tái diễn những vụ việc cũ và không xuất hiện cái mới". Bộ trưởng khẳng định cả hai bên Việt Nam và Nhật Bản hiện phối hợp chặt chẽ để xử lý vụ việc.

Về thông tin Nhật Bản tạm dừng giải ngân vốn ODA cho Việt Nam đối với các dự án liên quan đến nhà thầu JTC, đồng thời những dự án mới của ngành đường sắt cũng phải chờ việc xử lý các cá nhân sai phạm trong nghi án nhận hối lộ này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết ông chưa có thông tin về việc này. Bộ trưởng cũng cho biết, trong trường hợp bị ngưng vốn ODA thì cũng không ảnh hưởng nhiều do dự án đường sắt đô thị số 1 mới bắt đầu, có tạm dừng một thời gian nhưng chưa đấu thầu nên chưa ảnh hưởng gì. 

Cũng nhận định về vụ việc này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, việc Nhật ngừng viện trợ ODA tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội trong trường hợp đến kỳ thanh toán cho nhà thầu nhưng chúng ta chưa trả được, hay phải ứng tiền mua nguyên vật liệu nhưng lại chưa có. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng "không đến mức công trình sập hay không đưa vào sử dụng được. Bởi vì phía Nhật biết phải dừng ở mức độ nào để trong trạng thái công trình vẫn phải đảm bảo chất lượng, không phải dãi nắng dầm mưa mà vẫn xử lý được vấn đề".

Nhận định về động thái Nhật ngừng viện trợ vốn ODA cho Việt Nam, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng chuyện này là hết sức bình thường. "Bản chất là do là Nhật Bản rất có trách nhiệm với đồng tiền của họ. Cũng giống như Việt Nam có trách nhiệm với đồng tiền của nhân dân mình. Nhật Bản đã xử lý cương quyết khi phát hiện tiêu cực và họ cũng đợi cách xử lý cương quyết của Việt Nam. Tôi cho rằng hai bên cùng xử lý kiên quyết thì mới bảo vệ được đồng vốn" - Ông Kiên nói.

Đồng thời, ông Kiên cũng lạc quan về khả năng Nhật nối lại việc viện trợ vốn ODA cho Việt Nam. "Tại sao sau vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, Nhật vẫn tiếp tục viện trợ ODA cho chúng ta? Rõ ràng họ thấy là chúng ta làm cương quyết. Cơ chế của chúng ta có thể chậm phát hiện tiêu cực nhưng khi có thông tin chúng ta làm rất mạnh tay bất kể đối tượng đó là ai. Khi mức án được công khai minh bạch thì tôi tin người ta vẫn ủng hộ thôi" - ông Kiên phân tích.

Trước đó, ngày 2/6, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với phía Nhật Bản về giải pháp tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực hiện dự án GTVT sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản. Tại buổi làm việc này, phía Nhật Bản đánh giá cao việc Chính phủ và các cơ quan chức năng của phía Việt Nam đã và đang xử lý vụ nghi án nhận hội lộ từ Công ty JTC một cách tích cực.  

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207