Nghệ thuật truyền thống đến với sinh viên
Trong đêm diễn, nhà thơ Nguyễn Duy tham gia kể chuyện thơ mình để đồng tấu tiếng hát, tiếng đàn của các nghệ sĩ trong nhóm Đông Kinh cổ nhạc Hà Thành, gồm có NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSND Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc, NSƯT Hữu Đạt… Nhiều bài thơ của nhà thơ xứ Thanh đã quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả và sinh viên như “Đò Lèn”, “Sông Thao”, “Hồ Tây”, “Thật thà”, “Vũ điệu cây”, “Cơm bụi ca”… và bài thơ chủ đề “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” đã được trình bày đầy cảm xúc qua giọng đọc của chính tác giả và biến tấu qua các tiết mục xẩm, ca trù, hát chèo, chầu văn… của những nghệ sĩ tên tuổi khiến cho khán giả lắng nghe say mê.
 
Nghệ thuật truyền thống đến với sinh viên

NSND Thanh Bình và NSND Xuân Hoạch 

Chương trình  Nhớ mẹ ta xưa” nằm trong chuỗi hoạt động đưa nghệ thuật truyền thống đến với sinh viên do Đoàn Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Bộ môn Văn học dân gian (Khoa Văn học), Câu lạc bộ Văn hóa dân gian (Folklore Club) tổ chức. Qua chương trình biểu diễn xẩm, chèo, ca trù, hát ví, chầu văn,… với thơ đương đại Nguyễn Duy các bạn sinh viên có cơ hội đến gần với nghệ thuật truyền thống hơn.
 
Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân khoa Lịch Sử hào hứng chia sẻ: “ Em cảm thấy rất vui khi được trực tiếp thưởng thức nghệ thuật truyền thống của dân tộc, nó giúp cho em thêm hiểu và yêu những làn điều dân ca, cùng các thể loại như xẩm, ca trù, chầu văn”.
 
Cùng quan điểm này, bạn Đức Anh cho biết: “Các nghệ sĩ đã mang đến một đêm diễn thực sự ấn tượng. Mình mong muốn có nhiều chương trình như thế này để sinh viên có thể đến gần với nghệ thuật truyền thống hơn”.

Giảng viên Khoa Văn học Lư Thị Thanh Lê, chủ nhiêm bộ môn Văn học dân gian chia sẻ, sinh viên không có nhiều cơ hội tiếp cận với các chương trình biểu diễn thực tế với các nghệ sĩ, vì thường họ sẽ phải mất tiền mua vé. Các chương trình này nhằm mang lại cho sinh viên một cơ hội được xem, nghe và giao lưu với các nghệ sĩ tiêu biểu của một loại hình nghệ thuật dân gian và hoàn toàn miễn phí.
 
Sau chương trình nhà thơ Nguyễn Duy – một người luôn tâm huyết với thơ ca, văn học Việt cũng không quên gửi lời nhắn nhủ tới giới trẻ:  “Nghệ thuật truyền thống giống như linh hồn của dân tộc, để không bị đồng hóa với các dân tộc khác các bạn nên giữ lấy hồn cốt dân tộc. Những tinh hoa văn hóa hi vọng sẽ được các bạn trẻ lưu giữ và phát triển, như vậy sẽ mang lại sức mạnh to lớn về nội lực để đất nước ta ngày càng phát triển.”
 
Cao Thức
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích