Nghe lén 14.000 điện thoại: Nhiều bị hại trình báo công an

Tin liên quan

Công an Hà Nội cho biết, hiện chưa thực thi lệnh tạm giữ với những người liên quan bị triệu tập. Nhiều người khi phát hiện bị theo dõi qua điện thoại cũng đã gửi đơn trình báo tới cơ quan công an.

Trước đó, ngày 13/5, Phòng PC50 phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng tạo ra và kinh doanh phần mềm Ptracker để truy cập bất hợp pháp vào điện thoại thông minh của người dùng, chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin…Phần mềm chỉ hỗ trợ hệ điều hành Androi, có 2 gói: dành cho cá nhân (Ptracker), dành cho doanh nghiệp (PtrackerERP).

Tất cả dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, các cuộc gọi đi, gọi đến, âm thanh ghi âm xung quanh, vị trí hiện tại... của máy bị giám sát này sẽ được phần mềm lưu lại, đẩy lên máy chủ trong vòng 5-10 phút sau đó. Người dùng chỉ cần vào trang web giamsatxxx của Việt Hồng là có thể truy cập.

Cảnh sát xác định từ cung cấp gói dịch vụ trên (tháng 6/2013), số tài khoản khách hàng của Việt Hồng lên đến hơn 14.000, trong đó số lượng tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng là gần 7.500 tài khoản (lưu tại máy chủ của Việt Hồng). Ước tính, doanh nghiệp này đã thu lợi khoảng 900 triệu đồng.

Trước thông tin về vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp. Theo luật sư Hồng Thái cho biết: “Việc cài đặt phần mềm này của Công ty Việt Hồng đã vi phạm điều 71 và điều 72 - Luật Công nghệ thông tin và điều 8 - Luật Quảng cáo. Việc xử lý căn cứ  xử lý theo điều 77 Luật Công nghệ thông tin. Về trách nhiệm hình sự, đây là Công ty hoạt động có tổ chức và trong thời gian dài nên căn cứ khoản 2 điều 224 và khoản 2 điều 226a BLHS”.

“Sau khi có đầy đủ chứng cứ, Công ty Việt Hồng sẽ bị đình chỉ hoạt động theo điều 77 Luật công nghệ thông tin, Xử phạt hành chính và bồi thường theo mức độ thiệt hại mà hành vi của Công ty Việt Hồng gây ra.

Trách nhiệm hình sự sẽ căn cứ vào hành vi của mỗi cá nhân trong tổ chức để truy cứu theo khoản điều 224 và 226a với mức phát tù từ 3 đến 7 năm”, luật sư Thái chia sẻ thêm. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích