Ngân hàng Xây dựng được phê chuẩn lãnh đạo mới

Tin liên quan

Bà Vũ Bạch Yến là thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) từ tháng 2/2012, bà Yến cũng là một cổ đông lớn của ngân hàng này.

Phụ trách điều hành VNCB là tân Phó Tổng Giám đốc Đàm Minh Đức. Ông Đức trước đó là Phó Tổng giám đốc, phụ trách khu vực Hà Nội của ngân hàng này.

Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối ăm 2014 tại VNCB. Ảnh: website VNCB.
Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối ăm 2014 tại VNCB. Ảnh: website VNCB.

Hôm qua, ngày 28/7, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã có các quyết định miễn nhiệm ông Phạm Công Danh khỏi chức vụ Chủ tịch, ông Phan Thành Mai khỏi chức vụ Tổng giám đốc ngân hàng này.

Cũng theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, vào chiều nay, ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với các ông Phạm Công Danh và ông Phan Thành Mai.

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam còn có ông Mai Hữu Khương, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, phụ trách tài chính. Các ông này bị khởi tố trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh.


Được biết ông Phạm Công Danh, sinh năm 1965, còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phan Thành Mai, sinh năm 1971, còn là Tổng Giám đốc tập đoàn này cho đến khi bị bắt.

Năm 2012, Ngân hàng Xây dựng, lúc đó mang tên Đại Tín (TrustBank) bị rơi vào nhóm ngân hàng buộc phải tái cơ cấu. Cuối năm 2012, đề án tái cơ cấu ngân hàng với sự tham gia của nhóm cổ đông chiến lược mới được cơ quan quản lý thông qua.

Nhóm cổ đông này đại diện bởi Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đại diện. Họ đã xin phép đổi tên TrustBank thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, công bố ra mắt tháng 5/2013 và đổi mới toàn diện chiến lược kinh doanh.

Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỉ đồng kể từ 26-12-2013. Đồng thời, VNCB tuyên bố hoạt động theo mô hình ngân hàng đô thị đa năng, hướng đến mục tiêu ưu tiên phát triển hệ thống sản phẩm, dịch vụ, phục vụ nhóm ngành sản xuất vật liệu xây dựng và xây dựng, cho vay và dịch vụ cho ngành vật liệu xây dựng và nhà ở.

Tháng 3/2014, VNCB tung ra gói tín dụng liên kết 4 nhà trị giá 50.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua hình thức liên kết 4 nhà gây xôn xao trên thị trường.

Đến thời điểm này, cơ cấu cổ đông của Ngân hàng Xây dựng không có gì thay đổi. Nhóm cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh đang nắm 84,04% cổ phần, trong đó, pháp nhân Tập đoàn Thiên Thanh sở hữu 9,67% cổ phần, số cổ phần còn lại của ngân hàng này do các cổ đông khác nắm giữ.

Theo công bố thông tin của ngân hàng này, tính đến thời điểm ngày 31/5/2013, VNCB gồm 551 cổ đông. Trong đó. 6 cổ đông pháp nhân, 3 cổ đông khối văn phòng nhà nước, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty lương thực - Long An và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, cùng với 545 cổ đông cá nhân.

Mặc dù VNCB đã là ngân hàng đại chúng, với hơn 500 cổ đông nhưng trên trang web chính thức của ngân hàng này không công bố các thông tin dành cho cổ đông theo quy định cũng như những thông tin về kết quả kinh doanh và hoạt động cụ thể của ngân hàng từ năm 2012 tới nay.

Đến 31/10/2013, mạng lưới hoạt động của VNCB đạt 115 điểm trên toàn quốc. Tổng số nhân sự khoảng 1.500 người.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích