Ngân hàng Thương mại, tỷ lệ nợ xấu 7%

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra đánh giá, tỷ lệ nợ xấu hiện tại của hệ thống Ngân hàng Thương mại (NHTM) vào khoảng 7% chứ không phải hơn 3% như báo cáo của các tổ chức tín dụng và 15% như  Moody’s đưa ra ngày 18/02.

Tin liên quan

Tỷ lệ nợ xấu hiện tại của hệ thống Ngân hàng Thương mại (NHTM) vào khoảng 7%

Con số 7% cao hơn so với thông tin được ông Nguyễn Văn Bình - Thống đốc NHNN thông báo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2014. Về phía NHNN cũng khẳng định: “Số liệu, thông tin về nợ xấu và hoạt động ngân hàng do cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm đưa ra là đáng tin cậy hơn và có cơ sở pháp lý hơn”. Điều này cũng đã từng được chứng minh nhiều lần khi NHNN tuyên bố số liệu do đơn vị này cung cấp là có cơ sở và đáng tin cậy nhất, còn số liệu khác chỉ mang tính chất tham khảo.

Đây không phải lần đầu tiên có nhiều con số về nợ xấu được công bố cùng lúc. Ngày 18/2, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố báo cáo triển vọng về hệ thống ngân hàng 2014, trong đó đánh giá tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng ít nhất phải chiếm 15%.

Tuy nhiên, khi con số này được đưa ra, NHNN đã ngay lập tức bác bỏ. NHNN dẫn chứng đến cuối tháng 12/2013, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đã giảm mạnh về mức 3,63% tổng dư nợ tín dụng. Còn nếu tính toán một cách thận trọng, nợ xấu bao gồm cả nợ xấu được cơ cấu lại theo Quyết định 780 thì tỷ lệ nợ xấu cũng chỉ khoảng 9%.

Đánh giá về nợ xấu hệ thống NHTM, ông Dominic Miller - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng: Chỉ một Công ty Quản lý tài sản các TCTD (VAMC) khó xử lý hết nợ xấu. Muốn quá trình này phát huy hiệu quả tốt hơn, Chính phủ Việt Nam phải đặt ra các mục tiêu cụ thể, chắc chắn cũng như lộ trình rõ ràng để thu hẹp khoảng cách giữa các chuẩn mực trong nước và quốc tế.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích