Ngân hàng Thái Lan chớp thời cơ AEC

Tin liên quan

Ngân hàng
Vận dụng thời cơ AEC, các ngân hàng lớn ở Thái Lan mở chi nhánh tại các nước ASEAN (Nguồn: Asian Bankingand Finance)

Các ngân hàng lớn ở Thái Lan đang tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh tại các nước láng giềng nhằm tận dụng tối đa lợi ích mà Cộng động kinh tế ASEAN mang lại vào cuối năm 2015, Bangkok Post đưa tin hôm 14/4.

Ngân hàng Bangkok (BBL) - ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất Thái Lan, đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính quyền Campuchia về việc mở lại chinh nhánh ở Phnom Penh sau nhiều năm vắng bóng tại thị trường nước, Phó chủ tịch BBL Deja Tulananda cho biết.

Động thái này của BBL dựa trên tiềm năng tăng trưởng cao của Campuchia, mặc dù quy mô nền kinh tế nước này nhỏ hơn so với các quốc gia láng giềng. Tại Phnom Penh, BBL dự kiến sẽ phát triển dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp phục vụ các khách hàng người Thái, địa phương và nước ngoài.

Ngân hàng này cũng đang xem xét mở thêm chi nhánh ở Việt Nam.  BBL đã hoạt động tại Việt Nam được hơn 30 năm và hiện có chi nhánh ở thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào việc mở chi nhánh ở nước ngoài, ngân hàng cần nắm rõ hơn về bức tranh kinh tế và các quy định của nước sở tại.

Mới đây, BBL vừa mở thêm một chinh nhánh ở thủ đô Viêng Chăn trong bối cảnh hoạt động kinh tế tại Lào ngày càng gia tăng. Theo ước tính, BBL hiện có 27 chi nhánh và văn phòng địa diện tại 11 quốc gia, trong đó có 13 chi nhánh và văn phòng đại diện ở ASEAN.

Chớp thời cơ AEC, nhiều ngân hàng lớn ở Singapore và Malaysia cũng tăng cường mở rộng kinh doanh trong khu vực thông qua các một chiến lược nhanh gọn đó là mua lại các ngân hàng địa phương. Trong khi đó, các ngân hàng Thái Lan chọn một con đường khiêm tốn hơn.

Chủ tịch ngân hàng Kasikornbank (KBank) Predee Daochai cho biết, ngân hàng của ông sẽ tái hiện diện tại Lào bằng cách tái mở cửa một chi nhánh ở Viêng Chăn, vốn đã đóng cửa cách đây vài năm. Ngoài ra, KBank đang xem xét mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và Indonesia.

KBank, ngân hàng lớn thứ tư tại Thái Lan, đã điều chỉnh mô hình chi nhánh ở Trung Quốc bằng cách mở thêm các chi nhánh phụ tại những tỉnh thành lớn nhằm tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng. 

Ngân hàng Krungthai (KTB) cũng lên kế hoạch mở thêm các chi nhánh tại khu vực biên giới nhằm nắm bắt hoạt động kinh doanh phát sinh từ thương mại xuyên biên giới.

Phó chủ tịch KTB Weidt Nuchjalern cho biết, KTB hiện có tám chi nhánh tại khu vực biên giới và sẽ nâng cấp một trung tâm dịch vụ tài chính ở khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia thành một chi nhánh mới của KTB trong tháng tới.

Ngân hàng thương mại thương mại Siam (Siam Commercial Bank - SCB) – ngân hàng lớn thứ 3 tại Thái Lan gần đây tuyên bố sẽ mở các chi nhánh riêng ở Việt Nam nếu nhận được sự chấp thuân của chính quyền địa phương. SCB hiện nắm giữ 33% cổ phần tại Ngân hàng Liên doanh Việt Thái (Vinasiam Bank).

Video liên quan: Bất ồn chính trị Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích