Ngân hàng “chạy nước rút” vẫn khó hoàn thành mục tiêu tín dụng

Tin liên quan

Ngân hàng “chạy nước rút” cuối năm vẫn khó hoàn thành mục tiêu tín dụng

Ngân hàng đang khẩn trương triển khai các gói tín dụng cuối năm.

Sau hơn 1 tháng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bật đèn xanh cho phép các ngân hàng thương mại triển khai tín dụng và cấp vốn với doanh nghiệp (DN) đang có nợ xấu nếu xét thấy dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh khả thi (Công văn 7558/NHNN-TD ngày 14/10/2013), các ngân hàng đang dốc sức chạy đua tín dụng.

Theo thông báo của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), từ nay đến 25/1/2014, ACB dành 2.500 tỷ đồng vốn ưu đãi cho khách hàng cá nhân phục vụ sản xuất kinh doanh và bổ sung vốn lưu động với lãi suất chỉ 8%/năm. Lãnh đạo ngân hàng cho biết, với chương trình “Tiếp cận nhanh, lãi suất thấp”, ACB tin tưởng sẽ tạo ra nguồn vốn giá rẻ, kịp thời hỗ trợ khách hàng bổ sung vốn kinh doanh, tăng cường lượng hàng hóa buôn bán trong dịp cuối năm, tạo tiền đề phát triển những năm kế tiếp.

Cùng thời điểm, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) công bố cho vay lãi suất chỉ 7%/năm để giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Mức lãi suất này duy trì trong 3 tháng đầu tiên và sau đó vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất hấp dẫn so với thị trường.

Trước đó, HDBank cũng công bố gói tín dụng 1.500 tỷ đồng với lãi suất 0% trong tháng đầu tiên và lãi suất chưa đến 12%/năm trong 11 tháng tiếp theo.

Tuy đã cố gắng toàn lực, nhưng khả năng hoàn thành mục tiêu 12% năm là khó thực hiện được. Một số lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, không thể trao vốn cho DN đang có nợ xấu, dù đơn vị đó có dự án kinh doanh khả thi.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, trước hết vẫn phải kiểm soát chất lượng khoản vay. Vì thế, bên cạnh tài sản thế chấp và các điều kiện tín dụng, yếu tố quan trọng để quyết định cho vay chính là dự án sản xuất, kinh doanh của DN có khả thi hay không.

“Để hạn chế nợ khó đòi và nợ xấu, ngân hàng luôn xem xét kỹ yếu tố trả nợ của người vay”, ông Khang nhấn mạnh, nhưng cũng thừa nhận, trong bối cảnh thị trường hiện nay, khi nợ xấu vẫn là mối đe dọa lớn trong phát triển tín dụng, buộc ngân hàng phải sàng lọc DN vay vốn. Vì thế, tín dụng của Sacombank đến cuối năm nay ước chỉ tăng trưởng xấp xỉ 15% (mục tiêu là 20%).

Trong khi đó, ông Lê Hùng Dũng cho biết, hết tháng 10/2013, tín dụng của Eximbank mới đạt khoảng 8% và dự kiến cả năm nay tăng trên 10% (chỉ tiêu là 15%). Mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp, không đạt mức kỳ vọng, nhưng theo ông Dũng, Eximbank không dám trao vốn cho DN có nợ xấu và quan điểm xuyên suốt của Eximbank là không hạ chuẩn tín dụng.

Theo giới chuyên gia, việc các ngân hàng mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp, giúp họ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn để giải quyết những khó khăn trước mắt cũng là để tự cứu các ngân hàng khi nguồn vốn đang dư thừa một lượng lớn như hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay, khi nợ xấu vẫn là mối đe dọa lớn trong phát triển tín dụng, buộc ngân hàng phải sàng lọc doanh nghiệp vay vốn thì khả năng hoàn thành mục tiêu tín dụng 2013 là tương đối khó khăn.

Lưu Văn (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích