Nga, Mỹ đều nhận công tiêu diệt thủ lĩnh IS
Giới chức Washington cho biết, ngày 30/8, lãnh đạo Adnani của IS đã bị nhắm mục tiêu trong cuộc không kích của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Nga lại cho rằng, Adnani đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích do không quân Nga thực hiện vào ngày 31/8.
 
Nga, Mỹ đều nhận công tiêu diệt thủ lĩnh IS

Phát ngôn viên Abu Muhammad al-Adnani.

Với tư cách người phát ngôn của IS, Adnani là thành viên xuất hiện trước dư luận thế giới nhiều nhất. Tên này cũng là kẻ đứng đầu phụ trách các cuộc tấn công nước ngoài, bao gồm châu Âu. Dưới sự bảo trợ của Adnani, IS đã tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn, bao gồm đánh bom và nổ súng vào thường dân ở các nước bên ngoài khu vực, trong đó có Pháp, Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức chống khủng bố Mỹ cho biết, cái chết của Adnani sẽ khiến các chiến binh IS hoang mang, cùng với việc mất nhiều hơn lãnh thổ và cơ sở tài chính. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng cảnh báo, điều này sẽ khiến IS thay đổi chiến lược tấn công. Theo đó, trong bối cảnh lãnh thổ Iraq và Syria đã bị thiệt hại đáng kể bởi các cuộc tấn công của liên minh chống khúng bố, tấn công các khu vực bên ngoài chiến trường truyền thống là chiến thuật ngày càng quan trọng của IS, đặc biệt là ở châu Âu, Đông Nam Á.

Lan Hương
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207