New Zealand sắp có nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử
Quyết định của Chủ tịch đảng New Zealand Thứ nhất Winston Peters ngày 19/10 đã chấm dứt gần một tháng đàm phán sau thế bế tắc trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23/9.
 
 
Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, sẽ là thủ tướng tiếp theo của New Zealand. Ảnh: CNN

Ngay sau khi Chủ tịch đảng New Zealand Thứ nhất Winston Peters thông báo quyết định, bà Ardern nói rằng đó là "một vinh dự và cơ hội để thành lập một chính phủ cho tất cả người dân New Zealand", Bà Ardern cũng nhấn mạnh đảng Lao động đã tìm ra "một đồng minh thực sự trong quốc hội" để vạch ra một đường hướng phát triển đất nước.

Như vậy, bà Ardern sẽ trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand và là nữ thủ tướng thứ 3 của quốc gia 4,6 triệu dân. Trước đó, ông Edward Stafford là nam thủ tướng trẻ nhất nước khi nhậm chức năm 1856, cũng ở tuổi 37.

Trước đó, kết quả kiểm phiếu được Ủy ban Bầu cử New Zealand công bố ngày 7/10 cho thấy đảng Quốc gia của Thủ tướng Bill English vẫn dẫn đầu nhưng chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ mà buộc phải liên minh với đảng khác để cầm quyền.

Dựa trên kết quả bỏ phiếu, đảng Quốc gia có 56 ghế, trong khi liên minh Công đảng - đảng Xanh giành 54 ghế. Do đó, đảng New Zealand Thứ nhất với 9 ghế đóng vai trò quyết định trong việc liên minh với bên nào để lập chính phủ mới.

Phát biểu trước báo giới, ông Peters không tiết lộ nhiều chi tiết về thỏa thuận với Công đảng. “Người dân cả nước cảm thấy chúng tôi có thể làm tốt hơn nhiều”, ôngPeters nói.

Ông Peters khen ngợi “tài năng xuất chúng” của bà Ardern trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, ông khẳng định vẫn theo chính sách cứng rắn của đảng mình đối với vấn đề nhập cư.

Bà Arderns cho biết sẽ bàn với đảng liên minh về các vị trí trong nội các vào ngày 20/10.
 
NGUYỄN PHƯƠNG (THEO CNN)
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích