“Nếu Tòa không chứng minh được, phải trả nhà cho mẹ Huyền Như”

Tin liên quan

Bị cáo Huyền Như tại phiên xét xử sơ thẩm
Bị cáo Huyền Như tại phiên xét xử sơ thẩm

Ngày 14/2, TAND TP HCM đã nhận được đơn kháng cáo của Huỳnh Thị Huyền Như (35 tuổi, nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank chi nhánh TP HCM) trong ngày cuối cùng của hạn định.

Trong đơn, nữ bị cáo vừa bị cấp sơ thẩm tuyên chung thân không xin giảm án mà chỉ kháng cáo một phần bản án liên quan đến 12 tài sản bị kê biên. Huyền Như đề nghị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tuyên trả lại căn biệt thự H2 thuộc dự án The Nam Hải (tỉnh Quảng Nam) trong số tài sản bị kê biên.

Ngày 15/2, bà Nguyễn Thị Lang (SN 1950, mẹ ruột của Huỳnh Thị Huyền Như) cũng có đơn gửi đến tòa án. Trong đơn bà Lang khẳng định, căn biệt thự này được mua bằng tiền của bà, không liên quan gì đến Huyền Như. Thời điểm bà Lang ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư là ngày 1/4/2009, trước thời điểm Huyền Như cùng đồng phạm xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Được biết căn biệt thự Villa H2 có diện tích gần 3.000 m2, trị giá 43 tỷ đồng.

Trao đổi liên quan đến yêu cầu này của Huyền Như và mẹ ruột Huyền Như, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, Đoàn luật sư TP Hà Nội đánh giá: “Bởi tới đây sẽ là phiên Tòa phúc thẩm, nhằm xét xử lại vụ án, cụ thể là Tòa phúc thẩm sẽ xử lại việc tịch thu căn nhà trên. Khi đó, Tòa án cũng như cơ quan tiến hành tố tụng khác phải có nghĩa vụ chứng minh rằng: Căn nhà này là tài sản của Huyền Như. Có như vậy, thì Tòa án mới có thể ra Quyết định tịch thu căn nhà này. Nói cách khác, trách nhiệm chứng minh thuộc về các Cơ quan tiến hành tố tụng.

Và vấn đề cần chứng minh đó là: Căn biêt thự này là tài sản hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như.” “Cũng theo đó, bởi căn nhà hiện đang đứng tên bà Lang (Mẹ ruột huyền Như), nên về mặt nguyên tắc pháp lý, bà Lang không có nghĩa vụ phải chứng minh rằng căn nhà đó thuộc sở hữu của mình - mà điều này sẽ là đương nhiên được thừa nhận theo giấy tờ đã cấp.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn pháp lý cho bà Lang, tránh tình trạng việc chứng minh 1 chiều, thì bà Lang vẫn có quyền thực hiện chứng minh rằng đây là tài sản thuộc sở hữu/sử dụng hợp pháp của Bà, và nó không phải là tài sản được mua từ tiền lừa đảo của Huyền Như”, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh phân tích.

Luật sư Đĩnh cho rằng: “Nếu các cơ quan tiến hành tố tụng, đặc biệt là Tòa án, không chứng minh được căn nhà được mua từ tiền lừa đảo của Huyền Như, thì họ buộc phải trả lại căn nhà cho người đang đứng tên chủ sở hữu, chủ sử dụng hiện tại là bà Nguyễn Thị Lang - theo đúng giấy chứng nhận đã được cấp (nếu có).”

Theo nội dung vụ án, để có tiền trả các khoản nợ lãi suất cao do thua lỗ trong kinh doanh bất động sản và chứng khoán, Huyền Như đã làm giả 8 con dấu của các cơ quan tổ chức, giả chữ ký của nhiều cá nhân để thực hiện hàng loạt hợp đồng huy động vốn giả, chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân.

Sáng 27/1, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ Huyền Như và đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như bị tuyên phạt mức án tù chung thân về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Trong quá trình điều tra, Như bị kê biên, thu giữ tài sản trị giá hơn 229,4 tỉ đồng, trong đó có nhiều bất động sản.

Nhất Phiến

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích