Nét độc đáo của nhà vệ sinh tại Nhật Bản
Ngay cả những nơi thường xuyên có người sử dụng như nhà ga hay các siêu thị lớn thì toilet ở những nơi này vẫn luôn được giữ trong tình trạng vệ sinh, đầy đủ giấy và xà phòng.

Dưới đây là những điều đặc biệt của nhà vệ sinh tại Nhật Bản. chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ!

Khi bước vào bất kì toilet công cộng nào trong nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm hay khu du lịch, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp “Phiếu kiểm tra toilet” treo gần cửa ra vào. Trên đó có ghi rõ ca trực và nhiệm vụ của các nhân viên vệ sinh như châm thêm giấy, xịt phòng, kiểm tra vệ sinh toilet, … Điều đặc biệt là các ca trực rất gần nhau, có nơi cách 1 tiếng, thậm chí có nơi chỉ cách 30 phút. 

 
 
Nhà vệ sinh luôn gọn gàng và có bảng chỉ dẫn rõ ràng

Có lẽ chính nhờ tần suất kiểm tra thường xuyên đã khiến cho toilet công cộng ở Nhật Bản luôn giữ được trạng thái sạch sẽ, vệ sinh.

Đối với các ngành dịch vụ tại đất nước nổi tiếng mến khách này, sự sạch sẽ của toilet còn phản ánh thái độ của họ đối với khách hàng. Ví dụ, một toilet dơ bẩn trong siêu thị sẽ thể hiện thái độ phớt lờ của doanh nghiệp trong việc giáo dục ý thức cho nhân viên, cũng như không chú trọng vấn đề vệ sinh tại chính nơi kinh doanh của mình, từ đó khiến khách hàng dễ liên tưởng liệu các loại thực phẩm được bán tại đây có đảm bảo vệ sinh?
 

Nhà vệ sinh tại cửa hàng hay doanh nghiệp cũng rất chỉn chu và sạch sẽ

Bước ra từ 1 toilet không sạch sẽ, cảm giác không thoải mái sẽ đeo bám bạn, khiến bạn có cái nhìn không tốt về doanh nghiệp này. Chính vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh toilet bằng việc kiểm tra nhiều lần trong ngày cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng thể hiện tinh thần mến khách “Omotenashi” đặc trưng của đảo quốc này.

Giữ gìn vệ sinh toilet là 1 trong những điều mà công dân Nhật Bản được phổ cập triệt để ngay từ lứa tuổi rất nhỏ. Ngay từ trường mẫu giáo, các em đã được giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh chung để tránh làm phiền người xung quanh, thể hiện sự tôn trọng cộng đồng.
 
 
Trẻ em Nhật được dạy về cách giữ gìn vệ sinh từ khi còn rất nhỏ

Công việc cọ rửa toilet cũng nằm trong chương trình giảng dạy. Tại các trường tiểu học, một nhóm các em học sinh cùng nhau cọ toilet khi đến phiên trực nhật của mình là chuyện rất đỗi bình thường.

Toilet tại Nhật luôn được đánh giá là sạch sẽ nhất trên thế giới, không chỉ nhờ có các nhân viên vệ sinh lau dọn thường xuyên, mà còn vì mỗi người dân Nhật Bản luôn ý thức được rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng.

Với nhiều nước trên thế giới, toilet là nơi ô uế, nhưng với người Nhật, đây là nơi linh thiêng, chịu sự cai quản của một nữ thần xinh đẹp. Vị thần này có ảnh hưởng đáng kể đối với việc mang thai và sinh đẻ. Do đó, không ít người Nhật tin rằng cần phải luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng.

PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích