Năm 2015 sẽ có vaccine chống bệnh Ebola

Tin liên quan

Năm 2015 sẽ có vaccines "khắc chế" dịch bệnh kinh hoàng Ebola

Phó tổng giám đốc WHO Marie - Paule Kieny đã khẳng định tuyên bố trên. 

Chuyên gia Jean-Marie Okwo Bele, phụ trách lĩnh vực vaccine của WHO cũng cho biết, hãng dược  Anh GlaxoSmithKline sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine chống bệnh Ebola vào tháng tới. Ông Bele cho biết: "Bởi vì đây là trường hợp khẩn cấp, chúng tôi có thể sử dụng các quy trình khẩn cấp để đưa vaccine vào sử dụng trong năm 2015".

Trước đó, ngày 4/8, hãng AP đưa tin, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm (NIAID) của Mỹ cho biết, một loại vaccine Ebola đã được thử nghiệm thành công trên khỉ. 

Theo ông Anthony Fauci, các thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành vào tháng 9 tới và hy vọng vaccine sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015.

Vaccine đang được thử nghiệm là loại thuốc mang tên là ZMapp do Hãng dược phẩm ZMapp phát triển, được tổng hợp từ ba kháng thể đơn điều chế tại phòng thí nghiệm.

Vaccine này đã được thử nghiệm bởi Trung tâm nghiên cứu vaccine thuộc Bộ Y tế Mỹ. Hiện ZMapp đã được sử dụng cho 2 bệnh nhân người Mỹ và đã có dấu hiệu cải thiện sức khỏe. Ngày 10/8, chính quyền Tây Ban Nha cho biết linh mục 75 tuổi của Tây Ban Nha bị nhiễm virus Ebola ở Liberia cũng sẽ được chữa trị bằng ZMapp.

Tuy còn đang có nhiều tranh cãi về việc sử dụng ZMapp, tuy nhiên, hiện lãnh đạo các nước châu Phi đã kêu gọi Mỹ cung cấp loại thuốc này.

Dịch Ebola tại châu Phi đang lây lan kinh hoàng với tỷ lệ tử vong cao, hiện đã có gần 1.000 người tử vong tại 4 nước  Liberia, Nigeria, Sierra Leone và Guinea. Mới đây, tổng giám đốc WHO Margaret Chan cũng khẳng định Ebola là dịch bệnh lớn nhất trong 40 năm qua tại khu vực Tây Phi. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích