Năm 2013, Quốc Cường Gia Lai dính 'phốt' mấy lần?

Tin liên quan

Thua kiện rồi “phủi tay” bán công ty 

Tháng 6 trong năm, Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà Quốc Cường bị phát đơn kiện bởi bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (SN 1980, ngụ quận 7, TP.HCM), chủ sở hữu một căn hộ trong tòa nhà do Công ty Quốc Cường làm chủ đầu tư. Tổng tiền lãi phạt do chậm bàn giao căn hộ cộng giao căn hộ nội thất không đúng chất lượng thỏa thuận nguyên đơn yêu cần lên tới 498 triệu đồng. 

Thực chất vụ kiện đã kéo dài kể từ năm 2011. Hơn 22 hộ gia đình tại chung cư Quốc Cường - Gia Lai (421 Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng, quận 7) kiện chủ đầu tư Quốc Cường - Gia Lai. Nguyên nhân do Quốc Cường hẹn bàn giao nhà từ tháng 7-2009 song đến 23-4-2011 mới bàn giao, dẫn tới nghi ngờ chủ đầu tư lợi dụng tài chính từ các khoản tiền đặt cọc sử dụng cho mục đích khác, chưa kể chất lượng công trình và nội thất "dở tệ" trong khi hợp đồng bàn giao là căn hộ cao cấp. 

Thua kiện, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường (công ty con của Quốc Cường - Gia Lai) bị phạt số tiền gần 260 triệu đồng .

Năm 2013, Quốc Cường Gia Lai dính "phốt" mấy lần?

Buổi hòa giải khách hàng tại khu căn hộ cao cấp Quốc Cường Gia Lai nhưng bất thành

Không lâu sau khi bị xử thua kiện, Công ty Quốc Cường Gia Lai bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ vốn, chiếm 90% vốn điều lệ, tương ứng 36 tỉ đồng, tại công ty con này, nhưng không nêu rõ giá trị cũng như người mua là ai. 

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai sau đó cho biết không còn liên quan đến công ty này.

Mới đây, trong một lần trả lời phỏng vấn, bà Như Loan cho biết Nhà Quốc Cường đã lỗ từ lãi vay hơn 20 tỉ đồng, nguồn vốn tự có cũng không còn bao nhiêu; sở dĩ chưa cho tuyên bố phá sản để hoàn thiện sổ đỏ cho khách hàng.

Điều này đồng nghĩa với việc Quốc Cường Gia Lai không còn trách nhiệm với công ty này cũng như việc theo đuổi vụ kiện của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói trên. Thực tế diễn ra đúng dự đoán khi trong buổi phúc thẩm vụ án, chỉ duy nhất Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhà Quốc Cường xuất hiện trên tư cách bị đơn. 

Định nuốt chửng TAND HCM bằng “hố tử thần” 

Chiều 20/12, Tòa Lao động thuộc TAND TPHCM bất ngờ rung chuyển mạnh kèm theo tiếng đổ sập khiến hàng trăm nhân viên đang làm việc tại đây phải tháo chạy ra ngoài. Xác nhận cho thấy toàn bộ phần sân, mặt tiền, một phần tường rào và khoảng vỉa hè trước TAND TP.HCM bị sụt lún, chưa kể số lượng cửa kính vỡ và tường bị nứt rạn. 

“Thủ phạm” gây ra vụ sụt lún là tòa cao ốc Saigon Plaza với thiết kế 4 tầng hầm, 20 tầng cao do công ty CP Quốc Cường Liên Á (thuộc Quốc Cường Gia Lai) làm chủ đầu tư. 

Năm 2013, Quốc Cường Gia Lai dính "phốt" mấy lần?

"Hố tử thần" do tòa cao ốc Saigon Plaza gây ra

Năm 2013, Quốc Cường Gia Lai dính "phốt" mấy lần?

Cường Đôla chạy đôn đáo giải quyết sự cố sụt lún TAND HCM. Ảnh: Một thế giới

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ hơn cả là sự cố đã được cảnh báo từ trước đấy 3 tháng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nguy cơ đứt gãy địa tầng do đào móng, đặc biệt ở đây là làm 4 tầng hầm là hoàn toàn sẽ xảy ra. Phía TAND TP.HCM cũng đề nghị chủ đầu tư phải thuê tòa nhà khác để tòa án tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, phớt lờ đề nghị xử lý từ TAND TP.HCM, Quốc Cường Gia Lai vẫn cho thi công công trình.

Đích thân Phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Cường ra hiện trường để xử lý sự cố. Người phát ngôn của Quốc Cường Gia Lai có lúc nôn nóng “chỉ huy” cả lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi định tiếp cận căn nhà bị sụp lún. Tuy nhiên đại diện của khu nhà thuộc TAND TP.HCM đã yêu cầu dừng lại và để cho lực lượng tiếp cận từ phía trước căn nhà.     

Thống kê và phương án xử lý sự cố làm sập TAND HCM vẫn chưa được Quốc Cường Gia Lai công bố. 

Hai sự cố trên chỉ nằm trong số những sự việc được báo giới khai thác. Thực tế, số “phốt” mà Quốc Cường Gia Lai chịu phải tính tới con số từng ngày, như lời của Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai trả lời trong bài phỏng vấn khoảng tháng 7 năm nay. 

An Hương 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích