Myanmar: lấy cưỡng hiếp làm vũ khí chiến tranh

Tin liên quan

Myanmar: lấy cưỡng hiếp làm vũ khí chiến tranh

Quân đội Myanmar diễu binh mừng Ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar 27/3 

Trong một bản báo cáo, Hội Phụ nữ Burma cho biết trong tổng các vụ cưỡng hiếp, có tới 47 vụ là cưỡng hiếp tập thể, khiến 28 nạn nhân tử vong do bị giết hoặc chết do các tổn thương thân thể. Nhiều nạn nhân chết khi mới 8 tuổi.

Tổ chức này cho biết thêm, hầu hết các vụ cưỡng hiếp được báo cáo đều cho thấy có liên quan tới những cuộc tấn công của quân đội Myanmar chống lại quân phiến loạn của các nhóm người thiểu số Kachin và Shan ở phía Đông bắc nước này.

Theo Reuters, trong 3 năm qua, Hiệp hội Phụ nữ Kachin đã ghi nhận 59 vụ tấn công tình dục do các binh lính quân đội chính phủ Myanmar thực hiện. Mạng lưới hành động vì phụ nữ Shan cũng nhận được báo cáo 30 vụ cưỡng hiếp với tổng cộng 35 nạn nhân nữ giới.

Tổ chức xã hội trên cho biết vấn nạn này đặt ra vấn đề cần phải có bước tiến cải cách về pháp lý tại Myanmar, bằng cách thay đổi Hiến pháp năm 2008, để đảm bảo quân đội được đặt dưới sự kiểm soát của người dân. 

Tuy nhiên, chính phủ Myanmar đã chối bỏ cáo buộc trên.  “Không hề có chính sách nào của chúng tôi cho phép quân đội sử dụng hình thức cưỡng hiếp làm vũ khí chiến tranh” –Phát ngôn viên Tổng thống – ông Ye Htut cho Reuters hay. “Nếu xảy ra các vụ cưỡng hiếp do các cá nhân thực hiện, chúng tôi sẽ vạch mặt họ và có những hành động pháp lý đích đáng”.

Trang Trần/Reuters

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích