Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng tấn công người Kurd ở Syria
 
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng tấn công người Kurd ở Syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến về thị trấn Jarabulus, Syria, ngày 24/8. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi theo dõi chặt chẽ các báo cáo về đụng độ ở phía nam Jarabulus, nơi Nhà nước Hồi giáo (IS) không còn hiện diện, giữa lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, một số nhóm đối lập và những đơn vị liên kết với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu", AFP dẫn lời Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết hôm nay trong một thông báo. Mỹ muốn "nêu rõ rằng những cuộc đụng độ này là không thể chấp nhận và chúng là nguồn gốc tạo ra lo ngại".

"Syria vốn dĩ đã là một chiến trường đông người. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang lập tức rút quân và có biện pháp phù hợp để giảm xung đột", ông Cook nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch hai mũi, nhằm vào IS và các tay súng thuộc Đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd, ở Syria ngày 24/8. YPG là lực lượng chính trong liên minh SDF, được Mỹ ủng hộ, đang đối phó với IS ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhóm "khủng bố". Ankara hôm nay tuyên bố sẽ tiếp tục nhằm vào YPG nếu nhóm không chịu rút về phía đông sông Euphrates.
 
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng tấn công người Kurd ở Syria

Vị trí thị trấn biên giới Jarabulus, Syria. Đồ hoạ: Al Jazeera.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh là Quân đội Giải phóng Syria (FSA) tuần trước đã dồn IS khỏi biên giới thành phố Jarablus và đồng thời bao vây cả các khu làng lân cận do lực lượng YPG– vốn được Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát.

Người phát ngôn Peter Cook cảnh báo những triển khai quân sự thiếu hợp tác như của Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ tạo đà cho IS tìm kẽ hở tấn công cả Ankara, SDF, Mỹ và những đối tác của Mỹ trên thế giới”.

Những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về sự mở rộng của lực lượng người Kurd ngày càng gia tăng sau khi SDF tái kiểm soát thành phố chiến lước Manbij (Syria) 2 tuần trước.

Tú Anh
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207