Mỹ: Nhà tù bị kiện vì tử tù chết đau đớn

Tin liên quan

Mỹ: Nhà tù bị kiện vì tử tù chết đau đớn

Tử tù McGuire vừa bị thi hành án tại nhà tù Ohio.

Tuy nhiên, McGuire, 53 tuổi, đã hít thở rất mạnh, co giật suốt gần 30 phút, trong một cái chết được luật sư của ông gọi là "sự thử nghiệm thất bại và đau đớn".

Theo Allen Bohnert, luật sư của Dennis McGuire, các cuộc tử hình theo phương pháp cũ thường ngắn hơn rất nhiều và không khiến tử tù phát ra những âm thanh như McGuire. Nhưng cơ quan thi hành xử tử McGuire đã quyết định thay đổi.

AP cho biết, tuần trước, ông Bohnert đã cố gắng ngăn cuộc xử tử thân chủ và lập luận rằng phương pháp chưa được thử trước này có thể dẫn đến một hiện tượng y khoa gọi là "đói không khí", khiến tử tù bị "đau đớn và kinh hãi" khi nỗ lực giành lấy từng hơi thở.

Các quan chức nhà tù đã tiêm vào tĩnh mạch của McGuire hai loại thuốc, thuốc an thần midazolam và hydromorphone giảm đau, để tử hình ông vì gây ra vụ hiếp dâm và đâm chết cô dâu đang mang thai Joy Stewart năm 1989.

Điều bất thường trong vụ tử hình McGuire là sau khi thuốc bắt đầu ngấm vào cơ thể, ông nằm bất động khoảng hơn 5 phút, sau đó đột ngột giãy giụa, cổ phát ra những âm thanh như bị nghẽn, ngực và bụng trồi lên thụp xuống và thở dốc suốt hơn 10 phút tiếp theo.

Đáng nói là trước đó vài phút, giám đốc nhà tù Ohio, Gary Mohr còn bày tỏ tin tưởng rằng vụ xử tử này sẽ rất "nhân đạo, xứng đáng, phù hợp với luật pháp".

McGuire đã bị trói vào cáng khi các nhân viên y tế đưa kim tiêm vào tĩnh mạch trên cánh tay ông. Ông liên tục cảm ơn trưởng nhóm hành hình. Sau đó, ông cảm ơn gia đình của nạn nhân Stewart, những người chứng kiến vụ xử tử, vì "những lời lẽ tốt đẹp" trong lá thư họ gửi cho ông.

Thành viên trong gia đình tử tù Dennis McGuire đã kế hoạch cho một cuộc họp báo hôm thứ Sáu và công bố khởi kiện nhà tù Ohio về cái chết của McGuire, mà họ gọi là vi hiến.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích