Mỹ lần đầu tiên trừng phạt ông Kim Jong-un
Các quan chức Mỹ cho biết ông Kim và 10 quan chức hàng đầu Triều Tiên khác bị liệt vào danh sách đen về các hành vi giết người, cưỡng bức lao động và tra tấn tù nhân trong các trại tù chính trị.
 
Họ còn bị cáo buộc kiểm duyệt phương tiện truyền thông, lĩnh vực học thuật và văn hóa, trong đó có việc bỏ tù người xem phim nước ngoài.
 
Quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách tình báo tài chính và chống khủng bố Adam Szubin cho biết dưới thời ông Kim Jong-un, chính phủ Triều Tiên đã "gây ra nhiều tội ác đối với hàng triệu người dân, bao gồm các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, cưỡng bức lao động và tra tấn".
 
Bộ Tài chính Mỹ nói rằng ông Kim là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp vì lãnh đạo đất nước và phụ trách an ninh quốc gia.
 
Mỹ lần đầu tiên trừng phạt ông Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Theo giới chức Washington, Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên đang giam giữ khoảng 80.000-120.000 tù nhân trong các trại tù chính trị. Trong khi đó, Bộ An ninh Nhân dân do ông Kim giám sát hiện điều hành một mạng lưới đồn cảnh sát, trại giam và trại lao động – nơi các nghi phạm bị đe dọa và tra tấn.
 
Chính phủ Mỹ cũng lần đầu tiên nêu tên các quan chức hàng đầu khác của Triều Tiên "trực tiếp tham gia vào hành vi vi phạm nhân quyền", trong đó có Choe Pu-il (Bộ trưởng An ninh Nhân dân), Ri Son-chol (một quan chức cấp cao trong Bộ An ninh Nhân dân) và Kang Song-nam (giám đốc một văn phòng Bộ An ninh Quốc gia).
 
Các quan chức Mỹ cho biết một số biện pháp trừng phạt được áp đặt như đóng băng tài sản của các quan chức Triều Tiên tại Mỹ và cấm cá nhân, tổ chức Mỹ giao dịch, làm ăn với những người này.
 
Thad McBride, một luật sư thương mại quốc tế tại Công ty luật Bass, Berry & Sims, nhận định các biện pháp trừng phạt nói trên chủ yếu mang tính biểu tượng.
 
Mỹ từng áp đặt lệnh trừng phạt đối với lãnh đạo các nước, bao gồm Tổng thống Syria Bashar al-Assad Bashar al-Assad và cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
 
P.Nghĩa (Theo BBC, USA Today)
Theo Báo Người lao động

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207