Mỹ khẳng định Trung Quốc không “thao túng” đồng nhân dân tệ

Tin liên quan

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Trung Quốc không “thao túng” RMB

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Trung Quốc không “thao túng” nhân dân tệ. Ảnh: AFP

Trong một báo cáo thường niên lần hai được trình bày trước Quốc hội Mỹ, mà theo đó Quốc hội Mỹ sẽ đặt lệnh trừng phạt đối bất kỳ nước nào có ý định "thao túng" tiền tệ, giá trị đồng nhân dân tệ (RMB) sụt giảm mạnh vào đầu năm nay tuy nhiên nó đã tăng 1,9% kể từ cuối tháng 4.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đồng nhân dân tệ vẫn được "định giá thấp đáng kể" trong khi từ lâu nay Trung Quốc đã cho phép tỷ giá hối đoái của đồng tiền nước mình do thị trường quyết định.

Kể từ năm 2010, sau khi Bắc Kinh cam kết sẽ để đồng nhân dân tệ được trao đổi tự do hơn, giá trị của đồng tiền Trung Quốc đã tăng lên 12,6%. Tuy nhiên, nếu dựa trên cơ sở dữ trữ ngoại hối khổng lồ và mức thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc, thì mức tăng của đồng nhân dân tệ là chưa đáng kể.

Bộ Tài chính Mỹ thường xuyên xem xét các chính sách tỷ giá hối đoái của 9 nền kinh tế chiếm tới 70% hoạt động ngoại thương của nước này, đặc biệt là Trung Quốc.

Trong báo cáo mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã thống nhất và đưa ra quyết định Trung Quốc không hề có ý định thao túng tiền tệ. Nếu xảy ra điều ngược lại, Quốc hội Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đồng thời là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama tuyên bố giới lập pháp và các nhà sản xuất  từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc, cáo buộc chính phủ nước này kìm giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp “giả tạo” nhằm hỗ trợ xuất khẩu giá rẻ. Vì vậy hàng xuất khẩu Trung Quốc có giá siêu rẻ, từ đó dành được lợi thế thương mại không công bằng và tăng thâm hụt thương mại cho Mỹ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207