Mức án nào cho quân nhân nổ súng vào đồng đội?

Tin liên quan

Mới đây, Công an quận Ô Môn đã hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tống Hoàng Phúc (SN 1993). Theo đó Phúc bị khởi tố về 2 hành vi gồm: “sử dụng vũ khí quân dụng trái phép” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Liên quan đến vấn đề mức án dành cho bị can Tống Hoàng Phúc, PV Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi với luật sư, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Mạnh – Giám đốc Công ty Luật Hồng Long, Đoàn Luật sư Tp.HCM.

 Mức án nào cho quân nhân nổ súng vào đồng đội?

Luật sư Nguyễn Tiến Mạnh

Luật sư Mạnh chia sẻ: “Qua thông tin báo chí cung cấp, với hai tội danh mà cơ quan điều tra Công an thành phố Cần Thơ khởi tố bị can đối với Tống Hoàng Phúc là: “Tội sử dụng vũ khí quân dụng trái phép và Tội bắt giữ người trái pháp luật”. Tôi có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, không có tội danh “sử dụng vũ khí quân dụng trái phép” mà chỉ có Tội vi phạm các quy định về sử dụng vũ khí quân dụng được quy định tại Điều 333 Bộ Luật hình sự năm 1999 có sửa đổi bổ sung năm 2009. Theo đó người nào vi phạm các quy định về sử dụng vũ khí quân dụng gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Phạm tội trong khu vực có chiến sự hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.”

Còn đối với Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì Điều 123 Bộ Luật hình sự năm 1999 có sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Luật sư Mạnh cho rằng: “Qua thông tin ban đầu, khó có thể xác định được mức án dành cho bị cáo Tống Hoàng Phúc vì trong quá trình Điều tra, xét xử mới biết rõ hơn về nguyên nhân, động cơ phạm tội của Phúc, đồng thời xác định rõ thêm được trong quá trình công tác học hành trước đó, bị cáo có bằng khen, hay huân huy chương gì không… để đánh giá về nhân thân của bị cáo, cùng với trong quá trình điều tra xem bị cáo có thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả… là những tình tiết được giảm nhẹ được quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự hay không?

 “Mức độ phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng là do Hội đồng xét xử đánh giá dựa trên quy định của pháp luật và chứng cứ có được trong quá trình điều tra.

Vì thế chưa thể xác định được mức án cụ thể mà bị cáo Tống Hoàng Phúc phải chịu trách nhiệm”, luật sư Mạnh phân tích thêm.

Trước đó, Seatimes đã đưa tin vào khoảng 3 giờ sáng 16/4, tại TP Cần Thơ đã xảy ra vụ nổ súng tấn công cảnh sát gây chấn động thành phố.

Sau khi được thông báo có đối tượng đột nhập vào nhà nghỉ trên, công an phường tiếp cận hiện trường. Đối tượng đã đứng trên tầng cao nhất của tòa nhà yêu cầu công an dừng lại, sau đó nã đạn liên tục khiến hai cán bộ công an phường phải xô xe tránh đạn.

Vụ nã đạn ngay lập tức được báo lên công an cấp trên. Công an Cần Thơ đã huy động hàng trăm cảnh sát hình sự đặc nhiệm và lực lượng công an có vũ trang phong tỏa nhà nghỉ. Đối tượng cố thủ bên trong, khống chế con tin và liên tục nã đạn ra phía ngoài. Người dân và lực lượng tại chỗ cho biết có khoảng 50 viên đạn được bắn về phía công an.

Đến 6 giờ 30 phút, đối tượng đã được dẫn ra xe. Lực lượng chức năng đã thu giữ 1 khẩu súng AK, loại AK bán gấp và ba băng đạn.

Đến 8 giờ 15 sáng nay 16/4, Công TP.Cần Thơ tổ chức họp báo về vụ nổ súng này. Đại tá Nguyễn Minh Kha, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cho biết đối tượng gây ra vụ nổ súng trên là Tống Hoàng Phúc (trung sĩ nghĩa vụ quân sự, có nhiệm vụ bảo vệ đài phát sóng VN2, 21 tuổi).

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do mâu thuẫn tình cảm với người yêu, Phúc có ý định tự sát. Trước đó, Phúc đã lấy cắp 1 khẩu súng AK47 và 3 băng đạn để thực hiện ý định này. Sau đó, Phúc đến thuê phòng tại khách sạn 555 (QL91, huyện Ô Môn), hẹn G. (người yêu Phúc) đến nhưng người này không đến. Khuya 16/4, Phúc gọi mì lên phòng ăn, khi nhân viên khách sạn mang mì lên phòng thì thấy khẩu súng AK47, sợ bị lộ nên Phúc đã khống chế nhân viên này tại phòng. Do quá lâu không thấy nhân viên xuống nên chủ khách sạn đã cho hai nhân khác lên phòng Phúc, lúc này Phúc khống chế cả hai nhân viên này, đưa họ lên tầng thượng đòi gặp người yêu. Sau đó, Phúc yêu cầu gặp cha mẹ, lúc cha mẹ đến thì Phúc bỏ súng đầu hàng.

 

Xem thêm: Vợ chồng chiếm đoạt tiền tỷ, ‘phu nhân’ lãnh án 15 năm tù

Video liên quan: Chiến sỹ nghĩa vụ nổ súng tấn công cảnh sát gây chấn động thành phố

 

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích