Mức án nào cho người đâm xe vào CSGT?

Tin liên quan

Ngày 20/4, Công an tỉnh Hòa Bình đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Khánh Dương (SN 1981, trú tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) về tội danh “Giết người”. Dương là người lái ô tô đâm vào Trung úy Dương Vũ Hoàng (Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình).

Mức án nào cho đối tượng đâm xe qua người CSGT?

Trung úy Dương Vũ Hoàng đang nằm điều trị tại bệnh viện và đối tượng Phạm Khánh Dương

Thượng tá Trương Quang Hải - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, việc khởi tố là làm căn cứ để điều tra, trong quá trình điều tra, nếu xuất hiện thêm tình tiết, tội danh mới thì tiếp tục củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, văn phòng luật sư Kết Nối việc Cơ quan công an khởi tố tội danh “Giết người” với vị cán bộ này là hoàn toàn hợp lý. “Theo quan điểm của tôi thì việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án với tội danh Giết người là có cơ sở pháp lý. Bởi vì, hành vi đâm xe của bị can Dương là hoàn toàn chủ động, có ý thức thực hiện hành vi đến cùng.

Trong khi đó xe ô tô là phương tiện nguy hiểm, việc lao cả chiếc xe ô tô vào người là 1 hành vi rất nguy hiểm. Bị can Hoàng không có bất cứ sự tác động ngoài ý muốn nào và khi đâm xe Dương còn lê xe kéo anh Hoàng thêm 20m.

Với hành vi nguy hiểm, thực hiện hành vi đến cùng, dùng hung khí cực kỳ nguy hiểm là chiếc ô tô thì đủ cơ sở để khởi tố vụ án về tội giết người”. Ngoài ra, trong vụ án này, cón có các tình tiết tăng nặng như: Hành vi cố ý đâm xe và thực hiện đến cùng, đâm xong còn kéo lê thêm 20m, hung khí là xe ô tô, đây là hung khí cực kỳ ngu hiểm, dùng làm phương tiện thực hiện phạm tội và hậu quả là anh Hoàng đã bị thương nặng và đang điều trị.

Cùng ý kiến với luật sư Hùng, luật sư Phạm Thị Hương, Công ty luật Song Thanh cũng cho rằng: “Trong cấu thành tội phạm "Giết người" thì dấu hiệu ý thức chủ quan là quan trọng nhất, người thực hiện hành vi phạm tội có ý thức tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Dương là người điều khiển phương tiện, là 1 cán bộ thi hành án nên anh ta (phải) nhận thức được rằng hành vi của anh ta có thể tước đoạt mạng sống của CSGT Hoàng. Trong những trường hợp như thế này thì có thể chưa có hậu quả "chết người" nhưng vẫn có thể khởi tố về tội "Giết người" chưa đạt”.

Với việc bị can Dương cố ý lao xe vào chiến sĩ CSGT, người đang trực tiếp thi hành công vụ và bản thân của bị can cũng là một cán bộ. Bởi vậy, cần có một mức án phù hợp và nghiêm khắc đối với Phạm Khánh Dương.

“Đối với hành vi của Phạm Khánh Dương thì có thể áp dụng quy định tại khoản 1, Điều 93 với tình tiết định khung tăng nặng: Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, có mức án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm; chung thân hoặc tử hình.

Áp dụng quy định tại khoản 3, Điều 52, Bộ luật hình sự, do chưa có hậu quả chết người, nạn nhân bị thương tích nặng nên Phạm Khánh Dương có thể phải chịu hình phạt cao nhất là 2/3 khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam, nếu bị truy tố và xét xử về tội Giết người” luật sư Hương chia sẻ thêm.

Xem thêm: Nộp 4,7 tỷ, cơ hội Dương Chí Dũng thoát án tử vẫn mong manh?

Trước đó, Phạm Khánh Dương khi đang lưu thông trên đường bằng phương tiện ô tô theo hướng Hòa Bình – Hà Nội vi phạm tốc độ (65/50km). Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra và lái xe đã giảm tốc độ.

Lúc này, Trung úy Dương Vũ Hoàng (SN 1988), cán bộ Đội tuần tra, kiểm soát cơ động của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hòa Bình đi tới yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ. Bất ngờ tài xế nhấn ga đâm thẳng vào người Trung úy Hoàng, hất lên nắp ca-pô rồi kéo lê khoảng 20m và bỏ chạy.

Sau tai nạn, Trung úy Dương Vũ Hoàng bị đa chấn thương nặng, được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Việt - Đức Hà Nội để cấp cứu và điều trị.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện sức khỏe của Trung úy Dương Vũ Hoàng đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định trở lại.

Vết thương chấn thương sọ não đã bình phục trở lại, nhưng nạn nhân vẫn đang bị tràn dịch màng phổi, gãy hai bên xương hàm, gãy xương vai và 7 xương sườn. Trung úy Hoàng đang được các bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức tích cực điều trị.

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Video không đội mũ bảo hiểm phóng xe đâm thẳng vào CSGT

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích