Một loạt đại gia penny lao vào vòng xoáy “Sell in May”?

Tin liên quan

Cùng với tâm lý “Sell in May and go away”, tuần giao dịch đầu tiên của tháng 5 chứng kiến khối lượng đăng ký bán khổng lồ của các đại gia, tuy nhiên, lực bán chủ yếu từ các đại gia cổ phiếu penny (các công ty có giá trị vốn hóa dưới 300 triệu USD).

Mới đây, mã cổ phiếu của MHC của CTCP Hàng hải Hà Nội chứng kiến việc bán gần như toàn bộ cổ phiếu của 1 thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) và 1 thành viên Ban kiểm soát (BKS).

Đi cùng với “lời nguyền tháng 5”, cổ phiếu MHC đã 0,9 điểm trong 3 phiên giao dịch đầu tiên của tháng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, MHC còn 11.400 đồng/cổ phiếu, giảm 900 đồng/cổ phiếu so với hồi cuối tháng 4. Tuy nhiên, nếu so mức giá tại thời điểm này với hồi đầu năm, khi MHC chỉ ở mức 4.000 đồng/cổ phiếu, thì cổ đông và các thành viên quản trị, BKS của công ty vẫn lãi lớn.

Sau khi cổ phiếu DRH của CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước giảm kịch sàn liên tiếp trong 2 phiên đầu tháng 5, vợ và con ông Đặng Đức Thành – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty đã công bố kết quả đăng ký giao dịch hơn 1,3 triệu cổ phiếu, tương đương gần 7% vốn cổ phần của công ty.

Tuy nhiên, theo kết quả giao dịch thông báo ngày 6/5, con gái ông Thành – Đặng Bích Hồng mới chỉ bán 167.500 cổ phiếu, tương đương 0,72% vốn cổ phần của công ty. Còn vợ ông – bà Lâm Thị Thanh Bích thì chưa bán cổ phiếu nào. Lý do cả 2 đưa ra là diễn biến giá không phù hợp.

Sau khi đạt đỉnh vào hồi cuối tháng 3 ở mức giá 5.700 đồng/cổ phiếu, DRH có mức giá chạy theo đồ thị hình sin nhưng ngày càng đi xuống. 

Sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2014 với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 338 triệu đồng, DRH đã có 2 phiên giảm sàn liên tiếp, 1 phiên đứng giá và 1 phiên tăng không đáng kể trước kỳ nghỉ lễ. Sau khi tiếp tục giảm kịch sàn 2 phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5, chốt phiên giao dịch hôm qua, ngày 7/5, DRH đứng giá ở mức 3.400 đồng/cổ phiếu.

Chủ tịch CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (Mã: HHS) Đỗ Hữu Hạ cũng vừa công bố báo cáo kết quả giao dịch 2.000.000 cổ phiếu, tương đương 5,23% vốn cổ phần. Tuy nhiên, ông Hạ chỉ giao dịch được 29.180 cổ phiếu, tương đương 0,07% vốn cổ phần. Lý do cũng tương tự như gia đình Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc DRH – giá bán không đạt kỳ vọng. 

Ngay sau đó, ông Hạ lại tiếp tục đăng ký bán 184.160 cổ phiếu, thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ 8/5 – 7/6/2014.

Trong khi lãnh đạo các công ty vốn hóa nhỏ liên tục bán ra, các ông lớn và khối ngoại lại tranh thủ mua vào.

CTCP Tập đoàn Đại Dương (Mã:OGC) vừa đăng ký mua 5.142.000 cổ phiếu PVR của CTCP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam. Hiện Phó Chủ tịch HĐQT OGC là ông Lê Quang Thụ cũng đồng thời là Ủy viên HĐQT PVR. Giao dịch trên nếu thành công sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của OGC tại PVR từ 0 lên 9,91%.

Khối ngoại những phiên gần đây cũng tăng lượng mua vào. Trong phiên 7/5, khối ngoại đã hãm đà bán ra. Trong ngày 7/5, khối ngoại đã mua ròng 2.991.984 đơn vị, tăng 116,12% so với phiên giao dịch trước và tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 57,64 tỷ đồng, tăng 86,24% so với phiên trước. 

Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư phát triển (BSC) dự báo trong nửa đầu tháng 5, thị trường có thể còn một đợt sụt giảm với ngưỡng hỗ trợ tốt trong khoảng 530 - 550 điểm và hình thành tăng rõ rệt vào nửa cuối tháng 5.

Như vậy, thị trường có thể hình thành vùng đáy vào đầu tháng 5 và nhà đầu tư có thể tận dụng các dịp rung lắc của thị trường để tích lũy thêm vào danh mục dài hạn với những cổ phiếu tăng trưởng tốt trong quý I và có kế hoạch kinh doanh khả quan.

Video liên quan: Adam Khoo chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích