Một chuyến đi đầy ý nghĩa
Trường THCS Chu Văn An là một trong những ngôi trường được đánh giá tốt về chất lượng giáo dục của thành phố Huế, đặc biệt Nhà trường đã có nhiều hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo học sinh tham gia. Trong năm học 2020 – 2021, Nhà trường cũng đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiện nguyện với tinh thần “nhường cơm sẽ áo”, “lá lành đùm lá rách” để đem lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Một trong những hoạt động thiện nguyện do Nhà trường tổ chức và được đông đảo các em học sinh hưởng ứng.
 
Giữa tháng 1 năm 2021, được sự giúp đỡ tận tình đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế), hơn 120 xuất quà gồm Balô, vở, hàng trăm gói kẹo (đóng góp từ hơn 2.000 đội viên, Qúy thầy cô giáo, Hội Cha mẹ học sinh trường Chu Văn An), cùng rất nhiều quần áo đã được các đoàn viên nhà trường phân loại, đóng gói thành những hộp quà xinh xắn để gửi đến các em học sinh bên kia biên giới.
 
Các tặng phẩm được sắp xếp gọn gàng trong xe để chuẩn bị cho một chuyến hành trình thiện nguyện.
 
Sau 4 tiếng vượt qua những chặng đường quanh co, gập khúc (nhiều thành viên say xe), đoàn của trường THCS Chu Văn An đã đến với cột mốc 666, biên giới Việt - Lào. Bộ đội Việt Nam đã đón đại diện các học sinh trường tiểu học KaLô, Bản Ka Lô, huyện Ka Lừm, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào, đại diện giáo viên, học sinh và trưởng bản sang nhận quà.
 
Giáo viên và học sinh Trường THCS Chu Văn An trước cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Cán bộ đồn biên phòng A Đớt giới thiệu về cột mốc biên giới.
 
Đến khu vực mốc biên giới phân định giữa hai nước, trước mặt đoàn là hình ảnh các em học sinh trường Ka Lô nước bạn Lào với những bộ áo quần lem luốc với những đôi dép cũ dính đầy bùn đất, trong lòng các thành viên của đoàn hiện lên một cảm giác khó tả, thương xót với hoàn cảnh khó khăn của các em.
 
Những món quà được gói gọn gàng để gửi đến các em học sinh trường Ka Lô nước bạn Lào.
 
Buổi trao quà diễn ra trong không khí ấp áp, thân thương. Tất cả các thành viên của đoàn và các em học sinh của trường bạn bên kia biên giới phải đeo khẩu trang để đảm bảo quy định phòng dịch COVID-19. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng khi nhìn vào ánh mắt của các em học sinh trường Ka Lô, như hiện lên một lời cảm ơn sâu sắc đến với đoàn. Sau khi trao những món quà trao đến tận tay các em Bản Ka Lô, chụp ảnh lưu niệm rồi chia tay với các em, nhìn bóng dáng của các em dần dần khuất sau những rặng cây bên kia biên giới, trong lòng các thành viên đoàn hứa sẽ quay lại trong thời gian thuận tiện nhất để giúp đỡ các em nhiều lần hơn nữa.
 
Các em học sinh trường bản KaLô, Bản KaLô, huyện Ka Lừm - tỉnh Sê Kông - nước CHDCND Lào nhận quà từ tập thể trường Trường THCS Chu Văn An.
 
Đến 11h00, đoàn về đồn biên phòng A Đớt để thăm hỏi các chiến sĩ đang ngày đêm tuần tra, canh giữ cửa ngõ của tổ quốc, đem đến cho nhân dân một cái tết thực sự an toàn. Tết này để đảm bảo một cái tết ấm no, an tâm cho tất cả người dân, tất cả các anh phải trực chiến toàn đơn vị. Rồi các anh sẽ tạm xa rời vợ con, gia đình, người thân để hoàn thành nhiệm vụ mà Tổ quốc giao phó.
 
Trong đơn vị, các anh tự trồng rau, trồng thuốc, tự chăn nuôi sản xuất; cuộc sống giản đơn, ngăn nắp và kỉ luật luôn đặt lên hàng đầu. Với người chiến sĩ biên phòng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Có những anh lính trẻ 22 tuổi, có những anh 6 tháng chưa về thăm gia đình...
 
Vườn cây thuốc Nam của các chiến sĩ biên phòng A Đớt.
 
Đơn vị biên phòng A Đớt còn nhận nuôi một em nhỏ gia đình khó khăn người đồng bào thiểu số hiện đang học lớp 6 tên là Lê Văn Thìn. Các thành viên trong đoàn đóng góp trao tặng em 1 triệu đồng, kèm theo đó những lời chúc em học giỏi, cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, sớm thành người tài giỏi và tương lai sẽ rộng mở với em. 
 
Tủ sách "thắp sáng ước mơ".
 
Một bữa cơm thân mật được các chiến sĩ “chiêu đãi” đoàn với những sản phẩm mà các anh tự tăng gia như thịt gà, rau các anh tự trồng xanh ngắt, các anh nói đùa “Đoàn trường Chu Văn An ăn nhiều vào, ở thành phố có tiền cũng không mua được đâu”. Tự nhiên trong sâu thẳm chúng tôi hiện lên một cảm giác ấm áp, gần gũi thân thương....
 
Cảm xúc của người lính biên cương gửi tới những người hậu phương.
 
Chiều biên giới em ơi, có nơi nào xanh hơn”…những câu trong bài hát “Chiều biên giới” của Nhà thơ Lò Ngân Sủn được nhạc sĩ Trần Chung phổ nhạc ngân nga trong chuyến xe đưa đoàn trở về… Có nơi nào đẹp hơn khi tình yêu trong tim ta thêm rộng mở, chan chứa những yêu thương! Và ngày mai mỗi người lại tiếp tục bước đi trên con đường mang theo bao hành trang trong đó có những trải nghiệm từ chuyến đi hôm nay.
 
Sau chuyến đi, biết bao những cảm xúc trào dâng lên trong tiềm thức của các thầy, trò trong đoàn trường THCS Chu Văn An, yêu và tự hào về đất nước; cảm thông về hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh ở bên kia biên giới; cảm phục tinh thần của những chiến sĩ biên phòng; hạnh phúc và biết ơn về những gì đang có; trân quý và giữ gìn những thành quả hôm nay.
 
TẤT THẮNG – ANH TUẤN
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích