“Móc túi” 23 tỷ đồng từ tin nhắn rác: Nhà mạng đồng phạm?

Tin liên quan

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin về việc Công an quận Đống Đa (Hà Nội) phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) vừa triệt phá tổ chức hoạt động phát tán tin nhắn rác để lừa đảo người sử dụng điện thoại di động.
Thủ đoạn của các đối tượng là đánh vào tính tò mò, hám lợi của mọi người, dùng sim rác gửi tin nhắn thông báo giả mạo trúng thưởng đến các thuê bao để nhận lại tin nhắn xác nhận với mức phí từ 15 đến 30.000 đồng/tin nhắn. Chỉ sau khi không nhận được thông tin phản hồi, các thuê bao mới biết bị lừa đảo.

Ảnh minh họa

Cũng liên quan tới vụ việc trên, ngày 13/6, Ban chuyên án bắt giữ Lê Ngọc Tiến (ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội), kẻ đã thuê người, mua sắm trang thiết bị thành lập 3 Cty: Vvas, Vcontent và Bắc Đại Dương, sau đó dùng các đầu số 7768 và 7777 của các nhà cung cấp dịch vụ di động Vinaphone, Mobifone, Viettel để phát tán tin nhắn lừa đảo. Trước khi gây án, Tiến là nhân viên một Cty phần mềm.
Trước vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Thuận Phát về vấn đề này.
PV:  Luật sư đánh giá như thế nào về hành vi lừa đảo qua tin nhắn rác của các công ty này?
Đây là thủ đoạn hết sức tinh vi của nhóm đối tượng này nhằm lợi dụng sự phát triển của mạng internet, mạng lưới bưu chính viễn thông, đặc biệt là các dịch vụ giá trị gia tăng trên hệ thống bưu chính viễn thông khi sử dụng các đầu số của các nhà mạng.
Hành vi này của nhóm đối tượng cũng vi phạm quy định của Bộ văn hóa truyền thông và du lịch về việc sử dụng các tin nhắn quảng cáo trên điện thoại mà chúng ta thường gọi là tin nhắn rác.
Với các thông tin được Bộ Công an cung cấp thì hành vi của nhóm đối tượng này sẽ bị truy cứ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226B Bộ luật Hình sự là phù hợp.
Với số tiền đã chiếm đoạt 23 tỷ đồng thì những người này đối mặt với việc bị áp dụng khung hình phạt cao nhất được quy định tại Khoản 4, Điều 226B là phạt tù chung thân. Bởi theo quy định của điều luật chỉ cần chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng người phạm tội đã phải đối diện với mức án phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
Bên cạnh hình phạt tù người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề…theo quy định tại Khoản 5, Điều 226B.
Ngoài tội danh và hình phạt nêu trên, thì những người này cùng các doanh nghiệp có thể phải đối mặt với tội kinh doanh trái phép quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự.
PV: Xin luật sư cho biết, với việc liên kết với nhà mạng để lừa đảo khách hàng thì phía nhà mạng có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không? Người sử dụng di động bị lừa có thể khởi kiện hay không? Và số tiền người sử dụng di động bị mất thì phía nhà mạng có phải hoàn trả lại không?
Để nhóm đối tượng này thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của người sử dụng điện thoại được thực hiện trót lọt thì rõ ràng phải có sự hợp tác với đơn vị cung cấp hạ tầng viễn thông. Như thông tin được Bộ Công an cung cấp thì tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa các công ty, nhóm đối tượng này với nhà mạng là 45 - 55% nên nếu đủ cơ sở kết luận việc được hưởng lợi số tài sản này là trái pháp luật thì các đơn vị nhà mạng cũng sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho người sử dụng điện thoại số tiền mình được hưởng do hành vi vi phạm pháp luật.
Trường hợp phía các nhà mạng biết rõ mục đích, các công ty này sử dụng các đầu số nêu trên để chiếm đoạt tài sản của người sử dụng điện thoại di động mà vẫn cung cấp các đầu số để nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì họ cũng phải chịu trách nhiệm có thể là trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm.
Đối với người sử dụng điện thoại di động bị chiếm đoạt số tiền này nếu có yêu cầu được nhận lại số tiền bị chiếm đoạt thì sẽ tham gia vụ án với tư cách là người bị hại. Đồng thời họ cũng phải cung cấp số liệu cụ thể về số tiền bị chiếm đoạt như số lượng tin nhắn, ngày giờ nhắn tin… làm căn cứ để được nhận lại tài sản theo quy định chung của pháp luật.

Xem thêm: Cảnh giác với những chiêu lừa các thuê bao điện thoại

Điều 226B Bộ luật Hình sự quy định:
Điều 226b. Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản
1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện một trong những hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;
b) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;
c) Lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
d) Hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Có tính chất chuyên nghiệp;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Gây hậu quả nghiêm trọng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Luật sư Dương Văn Mai
Công ty Luật Thuận Phát – Chìa khóa của thành công!
Website: Luatthuanphat.vn - Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281
VPGD: P507, dãy L1, Ngõ 93, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích