Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt, Việt Nam là một trong hai nước ASEAN ký FTA song phương với Hàn Quốc, chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng giúp đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới cũng như góp phần mở rộng không gian hợp tác mới giữa ASEAN - Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hợp tác kinh tế là một trụ cột chính trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc. Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc; đứng thứ hai về hỗ trợ phát triển chính thức, thứ ba về hợp tác thương mại, du lịch với Việt Nam.

Việc Hàn Quốc hiện giữ vị trí số một trong các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn minh chứng rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc nhìn thấy những tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam. Hiện nay, 58% doanh thu smartphone trên toàn cầu của Samsung là đến từ hợp tác sản xuất tại Việt Nam.

“Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường, chú trọng chuyển giao công nghệ mới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thích ứng và tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Về hợp tác thương mại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại thứ tư của Hàn Quốc với kim ngạch 2019 ước đạt 67 tỷ USD. Hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại phát triển cân bằng, bền vững với quyết tâm chung vai sát cánh đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2022.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn của Hàn Quốc đối với nhóm hàng hàng máy móc, thiết bị phục vụ đầu tư, phương tiện vận tải, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, dược phẩm, hàng điện tử tiêu dùng... Trong khi đó, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu trọng điểm các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông - thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện tử...

Nhiều thỏa thuận được ký kết

Tháp tùng Thủ tướng tham dự loạt hội nghị trong thời gian ở Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đồng chủ trì phiên họp cấp Bộ trưởng của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng, Ủy ban Hỗn hợp thực thi hiệp định thương mại tự do giữa hai nước để thảo luận và thống nhất các phương hướng, biện pháp quan trọng.

Hai Bộ trưởng ký các văn kiện quan trọng như: Biên bản Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác năng lượng, công nghiệp và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc; Tuyên bố chung kỳ họp lần thứ 3, Ủy ban thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).

Ngoài ra, hai bên cũng ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại; Biên bản ghi nhớ về Dự án “Nâng cao năng lực và phát triển chung trong ngành dịch vụ phân phối tại Việt Nam”.

Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc chính thức khai mạc tại Busan ngày 25/11; Hội nghị cấp cao Mê Kông - Hàn Quốc diễn ra ngày 27/11. Chương trình thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong hai ngày 27, 28/11.

Nguyễn Hường (CT)

Theo VNHN

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích