Mổ lấy thai, cứu sống mẹ con sản phụ mắc hội chứng tăng đông máu hiếm gặp
Trước đó, lúc 18g30 ngày 11/9, sản phụ Trần Thị T. (sinh năm 1990, trú tỉnh Quảng Bình) được chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Quảng Bình) vào Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng thai 35 tuần có dấu hiệu sắp sinh non, có hội chứng tăng đông máu; tim thai 140l/p; gò tử cung thưa nhẹ.
 
Chị T. được chăm sóc đặc biệt tại phòng Sinh, khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế, sau đó thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.
 
Ngày 14/9, chị T. tiếp tục được bác sĩ theo dõi tình hình sức khoẻ và siêu âm thai thì phát hiện có 1 thai sống trong tử cung đã trưởng thành tim thai 140 l/p, cân nặng ước lượng 2900 gram, nhau thai độ 3, ống tĩnh mạch chưa phát hiện bất thường. Kết quả siêu âm mạch máu không thấy thuyên tắc hệ tĩnh mạch sâu 2 bên (tĩnh mạch chậu 2 bên không khảo sát được do thai to).
 
Tình trạng sức khoẻ của chị T. trước đó cũng rất phức tạp, chị T. bị sẩy thai hai lần và lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, các triệu chứng có thể sẽ gây nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và bé.
 
Qua thăm khám và theo dõi tình trạng sức khoẻ của sản phụ, các bác sĩ quyết định sẽ mổ lấy thai chủ động vào lúc 10g sáng ngày 16/9. Ca mổ thực hiện thành công, bé gái nặng hơn 3kg. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định.
 
 
Ca mổ thành công, sức khoẻ mẹ con chị T. đã ổn định. Ảnh: Bệnh viện Trung ươngương Huế
 
“Sản phụ T. có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới”, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.
 
Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu diễn ra không bình thường, dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch của người mắc bệnh. Mẹ con sản phụ được kịp thời cứu chữa nhờ thực hiện tốt hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Trung ương Huế thông qua Đề án Telehealth (Đề án Khám chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế triển khai).

PHÙNG HÀ
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích