Mô hình nông trại giáo dục độc đáo duy nhất ở miền Trung

Nông trại giáo dục Hoa Sen tọa lạc ở Thôn 9, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh TT Huế, cách thành phố khoảng 40km, do anh Nguyễn Đăng Nghĩa sáng lập, được chính thức đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015. 

Các bạn nhỏ đang tham gia Trại hè huấn luyện Hoa Sen – Hành trình 4T của nông trại.

Nông trại được xây dựng theo mô hình nông trại hữu cơ giáo dục (không dùng bất kỳ sản phẩm hóa học nào trong chăn nuôi, trồng trọt) kết hợp với giáo dục nhằm mục đích tạo môi trường hoàn toàn tự nhiên và an toàn, với không gian vui chơi học tập đa dạng cho trẻ em và cả gia đình.

Trên 2 ha đất, nông trại kết hợp trồng nhiều loại rau xanh cũng như nuôi bò, thỏ và thả nhiều loại cá. Nông trại được chia thành 4 khu riêng biệt: Khu vui chơi, cây trồng hữu cơ, nhà ở và chăn nuôi kết hợp ruộng lúa. Bên trong nhà còn có các thư viện cộng đồng. Trẻ em và du khách cũng có thể ngủ qua đêm để tận hưởng cảm giác yên bình.

Tại đây, các bạn nhỏ được mở rộng kiến thức về môi trường xung quanh, khám phá thiên nhiên, rèn luyện về khả năng làm việc nhóm, kỹ năng vận động, tinh thần đoàn kết trong tập thể. Các em được tận tay chăm sóc và gieo trồng các loại rau củ, bắt cá, cho bò, dê ăn…, những hoạt động mà trước đây các em chưa hề được làm.

 

Các em được học bài học về kỹ năng sơ cứu đuối nước. Không chỉ lắng nghe lý thuyết mà các em còn chứng kiến “màn diễn tập” của các thầy và sau đó được thực hành.

Nói về lí do thành lập nông trại giáo dục Hóa Sen, anh Văn Công Hùng, phụ trách Trung tâm Giá trị sống Delta chia sẽ: “Từ một CLB đào tạo kỹ năng mềm, được tiếp xúc với các em nhỏ mình nhận thấy hầu hết em không được tiếp xúc với thiên nhiên mà chỉ được biết qua tivi, sách vở,… nên sau nhiều ấp ủ, dự định thì cuối năm 2015 thì nông trại Hoa Sen được lập nên. Đây là mô hình giáo dục duy nhất có ở miền Trung, với mong muốn đem đến cho các em một trãi nghiệm mới mẻ, tách rời với cuộc sống hiện đại khi mà mạng xã hội đang dần chiếm lĩnh đời sống của các em. Đồng thời góp nâng cao kĩ năng sống thiết thực cho các em nhỏ ở thành phố, khi mà các em chỉ được trang bị kiến thức chứ chưa trãi nghiệm thực tế như thế nào”.

Sau gần 2 năm được đưa vào hoạt động, nông trại Nông trại giáo dục Hoa Sen đã thu hút gần 2000 lượt khách đến tham quan với nhiều chương trình như Family Trip - Gia đình là số 1, Nông dân nhí tài ba, Hội Làng… Đây là sự kết hợp đầu tiên tại miền Trung giữa nông trại và chương trình giáo dục giúp các em có thể trải nghiệm nhiều kiến thức thực tế, khám phá tự nhiên gần gũi, thú vị. Bên cạnh đó, các em còn được sinh hoạt như những người nông dân thực thụ.

 

Đến với nông trại giáo dục Hoa Sen, các em có thể trải nghiệm nhiều kiến thức thực tế, khám phá tự nhiên gần gũi, thú vị.

Anh Hùng cũng cho biết: “Trong thời gian tới, nông trại sẽ cố gắng hoàn thiện và tổ chức nhiều hoạt động thú vị hơn. Xây dựng nông trại trở thành một điểm đến uy tín và hấp dẫn cho các bạn nhỏ cũng như hướng tới nhiều đối tượng hơn. Đưa mô hình này phổ biến rộng khắp trong tỉnh cũng như hướng ra các tỉnh lân cận”.

Có thể nói, mô hình nông trại giáo dục Hoa Sen là một trong những hướng đi mới và mang tính giáo dục cao. Thông qua các hoạt động thực tế này giúp các em có nhìn cận cảnh hơn về cuộc sống của người nông dân, đắm mình vào các trò chơi cũng như tích lũy cho mình những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Hữu Việt

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích