Microsoft được bồi thường và vấn đề tôn trọng bản quyền

Tin liên quan

Không tôn trọng bản quyền, doanh nghiệp dễ bị kiện
Không tôn trọng bản quyền, doanh nghiệp dễ bị kiện

(Ảnh minh họa)

Thế nhưng mới đây câu chuyện một doanh nghiệp phải bồi thường cả tỉ đồng vì vi phạm bản quyền đã cho thấy việc tôn trọng bản quyền là rất cần thiết nếu như doanh nghiệp không muốn gặp những rắc rối pháp lý

Từ vụ kiện của Microsoft và Lạc Việt

Long John Đồng Nai là công ty 100% vốn đầu tư của Đài Loan chuyên sản xuất vải để làm đế giày cho các hãng Nike, Adidas, Converse…có trụ sở tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Vào ngày 16/6/2013, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng cục phòng chống tội phạm (Bộ Công An) đã thanh tra đột xuất công ty này và phát hiện họ đã cài đặt các phần mềm không có bản quyền của Lạc Việt và Microsoft như phần mềm từ điển Lạc Việt, hệ điều hành Windows XP… trên 69 máy tính phục vụ cho hoạt động sản xuất của công ty.

Ước tính số phần mềm bất hợp pháp trên có giá trị gần 1 tỉ đồng (45.000 đô la Mỹ). Tại cuộc thanh tra, công ty này đã xác nhận vi phạm bản quyền phần mềm nhưng không khắc phục hậu quả suốt từ thời điểm đó đến nay.

Ngày 18/12 Lạc Việt và Microsoft đã gửi đơn kiện Công ty TNHH quốc tế Gold Long John Đồng Nai tới Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai vì đã có hành vi sử dụng phần mềm bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của hai công ty phần mềm này.

Sau hơn 2 tháng tiến hành khởi kiện, ngày 6/3 trong thông cáo phát đi Microsoft và Lạc Việt nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận đền bù với Long John Đồng Nai. Cụ thể, Long John Đồng Nai đã cam kết thực hiện các yêu cầu từ phía Microsoft và Lạc Việt, bao gồm việc công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Thói quen tôn trọng bản quyền

Việc một doanh nghiệp phải bồi thường cả tỉ đồng vì dùng phần mềm lậu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm hiện nay. Điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải có ý thức tôn trọng bản quyền hơn.

Lâu nay người sử dụng trong đó có cá nhân và doanh nghiệp vẫn quen dùng sản phẩm công nghệ “miễn phi” bởi nó có nhiều trang mạng và việc cài đặt sử dụng nó không phải trả phí. Cho nên tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra khá phổ biến.

Cần phải nhận mạnh rằng tình trạng này xảy ra cũng bởi thói quen sử dụng phần mềm không trả phí, coi nhẹ việc sử dụng bản quyền. Đây cũng được xem như là biểu hiện của cạnh tranh không lành mạnh, là biểu hiện của việc vi phạm luật sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp.

Điều đáng nói mặc dù tình trang doanh nghiệp vi phạm khá nhiều nhưng không bị xử lý hoặc không bị khởi kiện cho nên doanh nghiệp dùng phần mềm lậu vẫn diễn ra. Chính những vụ kiện bản quyền này đã thúc đẩy thói quen tôn trọng bản quyền hơn nữa.

Thua kiện và phải bồi thường hay cách thức xin lỗi và tự thỏa thuận bồi thường của doanh nghiệp vi phạm đã cho thấy việc vi phạm bản quyền nếu bị kiện sẽ khiến doanh nghiệp vi phạm gặp nhiều thiệt hại từ kinh tế, uy tín lẫn những tổn thất về thời gian, thậm chí là những rắc rối pháp lý không đáng có.

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích