Máy bay Vietnam Airline gặp sự cố tại Australia, phi công ngừng cất cánh

Tin liên quan

Một máy bảy của hãng Vietnam Airlines. Ảnh minh họa

Chuyến bay gặp sự cố mang số hiệu VN780, xuất phát từ Melbourne lúc 10h35 sáng 6/5 và dự định đến TP HCM. Thông báo của hãng hàng không Vietnam Airlines trưa 6/5 cho biết: "Khi đồng hồ hiển thị báo nhiệt độ động cơ số 2 bên phải cao quá mức cho phép, tổ bay đã đình chỉ cất cánh. Máy bay sau đó được đưa về sân đỗ. Trên máy bay lúc này có 180 hành khách cùng 13 thành viên phi hành đoàn, tất cả khách cùng hành lý, hàng hóa đều an toàn".

Nguyên nhân của sự cố trên đang được điều tra, đại diện Vietnam Airlines cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, hãng đã chủ động phối hợp các hãng hàng không khác chuyển hành khách sang chuyến bay trong ngày để nối chuyến về TP.HCM. Số còn lại được bố trí trên chuyến Sydney - TP.HCM của Vietnam Airlines vào ngày mai.

Nói về sự cố trên, phát ngôn viên sân bay Melbourne, bà Anna Gillett cho biết: "Một số mảnh vỡ rơi ra từ động cơ máy bay cùng vài đám lửa nhỏ. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng toàn bộ hành khách đều an toàn, không ai gặp nguy hiểm". Ngoài ra, bà cũng phủ nhận tin đồn máy bay bốc cháy. 

Chiếc máy bay Airbus A330 của Vietnam Airline sau đó được kéo ra khỏi đường băng, 7 chuyến bay địa phương và 1 chuyến bay quốc tế phải chuyển hướng khi nhân viên sân bay vệ sinh khu vực đường băng. Sân bay hoạt động bình thường trở lại vào khoảng 11h30.

Được biết, chiếc máy bay gặp sự cố được Vietnam Airlines đưa vào khai thác từ năm 2009, kỳ kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần nhất của tàu bay này là ngày 2/5/2014. Cơ trưởng người Việt và cơ phó người Pháp của chuyến bay đều là những người có kinh nghiệm với trên dưới 13.000 giờ bay.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2014, một máy bay A321 mang mã hiệu đăng ký quốc tịch VN-A397 của hãng Vietnam Airline cũng đã phát hiện bị rơi ốp bảo vệ quạt làm mát phanh sau khi thực hiện chuyến bay từ Đà Lạt đến TPHCM. Ốp bảo vệ này sau đó đã được tìm thấy tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt, Lâm Đồng). 

Vụ việc sau đó đã được xác định là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng rút ngắn thời gian, không tuân thủ triệt để quy trình bảo dưỡng, cẩu thả, vội vàng dẫn đến sao nhãng, thiếu sót.

Cục Hàng không Việt Nam đã thu hồi giấy phép bảo dưỡng tàu bay đối với tổ kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng thay cụm phanh của tàu bay VN-A397 để thực hiện huấn luyện lại về ý thức tuân thủ quy trình bảo dưỡng tàu bay và yếu tố con người trong quá trình thực hiện bảo dưỡng tàu bay. Đồng thời, Cục cũng giao Thanh tra hàng không tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức và cá nhân liên quan.

Video liên quan: Vietnam Airlines cấm tổ bay mang vali to ra nước ngoài

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207