Máy bay Trung Quốc tiếp tục áp sát “nguy hiểm” máy bay Nhật Bản

Tin liên quan

Máy bay Trung Quốc tiếp tục áp sát “nguy hiểm” máy bay Nhật Bản

Hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp. Ảnh: AFP

Thời gian gần đây, mối quan hệ Nhật – Trung trở nên căng thẳng vì những tranh cãi chủ quyền liên quan tới một quần đảo. Mới đây tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi hai máy bay phản lực Su-27 của Trung Quốc tiếp tục bay chỉ cách 30m máy bay của Nhật Bản trong khu vực chồng lấn thuộc các Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hai nước hôm 11/6.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Đó là hành động vô cùng đáng tiếc và không thể dung thứ”.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tuần, Tokyo cáo buộc những động thái “khiêu khích” của Bắc Kinh trên không phận vùng quần đảo hai bên đang tranh chấp căng thẳng mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

“Hành động này tương tự với sự việc diễn ra hồi tháng trước”, ông Suga cho biết. “Chính phủ Nhật sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc ngăn chặn tai nạn và kiềm chế các hành động”. “Nhật cũng sẽ tìm cách hợp tác với các bên liên quan”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa tới trụ sở bộ và hối thúc Bắc Kinh thiết lập một kênh thông tin liên lạc với Tokyo.

Việc máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản tái diễn ngay sau khi Nhật Bản và Australia tổ chức vòng thứ năm trong khuôn khổ cuộc đàm phán “2+2” giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước.

Cuộc đàm phán thảo luận về dự định tăng cường hợp tác quân sự và chính trị của hai đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trước sự phát triển mạnh mẽ và những động thái ngày càng quyết đoán, thậm chí có phần tham vọng của Trung Quốc.

 

Clip J-16 TQ - 'Chiến sĩ toàn năng' hay 'Bản sao' của Su-30? 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207