Máy bay MH17 của Malaysia bị 'bắn hạ' ở Ukraine

Malaysia Airlines xác nhận rằng kiểm soát không lưu Ukraina mất liên lạc với máy bay MH17 khoảng 30 dặm từ Nga. Chiếc máy bay mang 280 hành khách và 15 phi hành đoàn.

Nạn nhân vụ tai nạn và các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trong phạm vi máy bay gặp nạn 10 dặm. Các cơ quan thông tấn báo cáo, trong số 295 người tử nạn có 154 công dân Hà Lan, 27 người Úc, 11 người Indonesia, sáu người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 4 người Pháp, 3 người Philippines và 1 người Canada.

Các quan chức tình báo Mỹ khẳng định rằng chiếc máy bay, đã bị bắn rơi bởi một tên lửa radar dẫn đường, mặc dù họ vẫn chưa cho biết nguồn gốc chiếc tên lửa này. Nó "không phải là một tai nạn'' - Phó Tổng thống Joe Biden nói.

Tuy nhiên, trên Twitter, bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói ông đã chỉ đạo cho quân đội nước này xác nhận thông tin về số phận chuyến bay MH17 và cho hay: "Chưa có thông tin xác nhận MH17 bị bắn hạ. Quân đội chúng tôi đã được hướng dẫn để giải quyết vụ việc".

Hiện trường vụ tai nạn nằm ở cùng vùng Donetsk của Ukraine, nơi mà tình trạng bất ổn chính trị giữa Ukraina và các chiến binh ủng hộ Nga đã xảy ra trong nhiều tháng.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko gọi vụ việc là một hành động khủng bố. Các nhóm ly khai Nga và ủng hộ Nga phủ nhận trách nhiệm. Nhưng các quan chức Ukraina cho biết họ đã chặn các cuộc gọi điện thoại trong đó một nhà lãnh đạo ly khai nói về vụ tai nạn với nhân viên tình báo quân sự của Nga.

Tổng thống Nga Putin đổ lỗi cho sự cố trên cho chính phủ Ukraine, cáo buộc Ukraine phải "mang trách nhiệm về thảm kịch khủng khiếp này."
"Bi kịch này sẽ không xảy ra nếu có hòa bình trong nước, nếu hoạt động quân sự đã không tiếp tục ở phía đông của Ukraine." - Ông Putin nói.

Về phía Ukraine, tổng thống Petro Poroshenko cho biết: “Chúng tôi không loại trừ rằng chiếc máy bay này bị bắn rơi, và chúng tôi chắc chắn rằng những người có tội trong thảm kịch này sẽ được tổ chức chịu trách nhiệm.”

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207