Máy bay Malaysia MH17 rơi: Việt Nam lập tức điều chỉnh hành trình bay tránh vùng chiến sự

Tin liên quan

 

Một mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số MH17 nằm trên mặt ruộng (Ảnh: Reuters)

TPO dẫn lời Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Thế Thanh đánh giá về thảm họa máy bay MH17 rơi ở Ukraine: “Rúng động cả thế giới, không thể tượng tượng được. Nếu đúng có việc máy bay dân dụng bị bắn thì đây là một thảm họa với ngành hàng không thế giới”. 

Hiện Vietnam Airlines là hãng duy nhất trong nước bay qua khu vực này với các chuyến bay đi và về giữa Việt Nam và Pháp, Đức, Anh. 

Buổi làm việc giữa Cục Hàng không và Vietnam Airlines diễn ra vào tối 17/7. Ngay sau đó, Vietnam Airlines đã tạm dừng 4 chuyến bay ngày 17/7 đến châu Âu để điều chỉnh lại đường bay tránh khỏi vùng chiến sự Ukraine.

Các chuyến bay bị tạm dừng là VN37 Hà Nội - Frankfurt (Đức), VN17 Hà Nội - Paris (Pháp), VN55 Hà Nội - London (Anh) và VN11 Tp.HCM - Paris (Pháp).

Việc xin phép bay theo không phận mới đã được thực hiện nhanh chóng nên các chuyến bay trên đã khởi hành vào sáng sớm ngày 18/7. Thời gian chậm các chuyến bay trên kéo dài từ 3h25’ đến 5h10’ (tùy chuyến) so với kế hoạch dự kiến.

Được biết, ngay từ khi khủng hoảng Ukraine xảy ra, Vietnam Airlines đã điều chỉnh đường bay tranh vùng chiến sự để đảm bảo an toàn. Sau sự kiện ngày 17/7, Vietnam Airlines đã điều chỉnh lại đường bay tránh hoàn toàn khỏi không phận Ukraine.

Liên quan đến vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ tại Ukraine, tờ Daily Mail (Anh) cho biết, từ hồi tháng Tư, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đánh giá vùng trời phía trên thành phố  Simferorol ở bán đảo Crimea là không an toàn. Do đó, tổ chức này đã tư vấn các hãng hàng không xem xét các đường bay khác để tránh nguy cơ.

Đến ngày 15/7, ICAO nâng cấp cảnh báo và cho biết nhiều sân bay ở Ukraine đã đóng cửa, trong đó có sân bay tại Donetsk, nơi MH17 bị bắn hạ.

Ngày 14/7, Eurocontrol, tổ chức điều phối giao thông hàng không châu Âu, gửi thông điệp cảnh báo các phi công tránh không phận Ukraine.

Sau sự kiện xảy ra với MH17 của Malaysia Airlines, nhiều hãng hàng không quốc tế đều tuyên bố sẽ không bay qua không phận Ukraine.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích