Máy bay Malaysia MH17 rơi: Một tội ác khủng khiếp?

Tin liên quan

MH17 rơi ở Ukraine: Máy bay bị bắn hạ - Tội ác chiến tranh

 

Hiện trường máy bay MH17 rơi sau vụ tai nạn thương tâm. Ảnh: AFP


Trong tình hình khủng hoảng và bạo động leo thang ở miền Đông Ukraine, những cuộc giao tranh đẫm máu giữa phiến quân ly khai thân Nga và quân đội chính phủ từ Kiev liên tiếp nổ ra. Tình hình càng trở nên căng thẳng khi một chiếc máy bay dân sự của Malaysia bị bắn và rơi trong không phận của Ukraine khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.


Giới chức Ukraine nói rằng họ nghi ngờ một hệ thống tên lửa đất đối không do Nga chế tạo là vũ khí được dùng để bắn rơi chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines và đổ lỗi cho các phần tử ly khai thân Nga là thủ phạm.


Truyền thông Mỹ thì dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho hay hệ thống radar đã ghi nhận một hệ thống tên lửa đất đối không được kích hoạt và theo dõi một máy bay ngay trước khi MH17 bị rơi.

 

MH17 rơi ở Ukraine: Máy bay bị bắn hạ - Tội ác chiến tranh

 

Các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng MH17 bị tên lửa bắn hạ

 

Cũng theo quan chức này, tên lửa đã được sử dụng để bắn rơi máy bay nhưng hiện chưa rõ nó được bắn từ lãnh thổ Ukraine hay Nga.


Vũ khí có thể được sử dụng là hệ thống tên lửa BUK, được phát triển trong thời Xô Viết. Loại tên lửa này được NATO gọi là SA-11, được cả lực lượng Ukraine và Nga sử dụng. Tên lửa BUK có thể bắn hạ một máy bay đang bay ở độ cao trên 9.000 m.

 

MH17 rơi ở Ukraine: Máy bay bị bắn hạ - Tội ác chiến tranh

 

Một hệ thống tên lửa BUK (hình minh họa)

 

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông thực sự bị sốc trước các thông tin về MH17. Đây là “một ngày bi kịch” trong một “năm bi kịch” đối với Malaysia, Thủ tướng Najib khẳng định cuộc điều tra về vụ việc “sẽ không bị cản trở bằng bất cứ giá nào” và những kẻ chịu trách nhiệm cho thảm họa này sẽ phải được đưa ra trước công lý.

 

Sau thảm họa của MH17, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế nên được thành lập nhanh chóng. Trên MH17 có ít nhất 12 người mang quốc tịch Indonesia và đặc biệt trong đó còn có một trẻ sơ sinh.


Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Yudhoyono tuyên bố nếu máy bay MH17 gặp tai nạn thảm khốc do một tên lửa quân sự thì đây sẽ là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trở thành một tội ác chiến tranh kinh khủng và thủ phạm sẽ bị trừng phạt nặng nề.


Chính phủ Indonesia sẵn sàng cử người tham gia nhóm các nhà điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ sự việc.


Tổng thống Indonesia cũng đưa ra chỉ đạo tất cả các máy bay của nước này tránh bay qua các khu vực đang xảy ra xung đột, đặc biệt là Ukraine, biên giới Nga-Ukraine và dải Gaza ở Trung Đông.


Ngoài ra, vị lãnh đạo còn lên tiếng kêu gọi mạnh mẽ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên có hành động sau thảm kịch với MH17 và ủng hộ một giải pháp hòa bình ở Ukraine.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207