Máy bay Malaysia mất tích: Tổng kết một tuần tìm kiếm MH370

Tin liên quan

Máy bay Malaysia mất tích: Tổng kết một tuần tìm kiếm MH370

Tính tới thời điểm hiện tại, MH 370 đã mất tích được 7 ngày 11 giờ, 16'. Hiện Trung Quốc đã triển khai 10 vệ tinh hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia. Ảnh: CNA

Đến nay đã được 1 tuần, nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực trong việc tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích hôm 8/3. MH370 biến mất sau một giờ hoặc lâu hơn từ lúc cất cánh ở Kuala Lumpur để đến Bắc Kinh. Phạm vi tìm kiếm được mở rộng về phía tây ở biển Andaman.

The Straits Times dẫn lời giám đốc hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman cho biết: Biển Andaman nằm ở phía tây của Malaysia và ở  phía tây bắc so với vị trí cuối cùng của chuyến bay MH370 như mô tả ban đầu của chính quyền Malaysia. Đây là một sự chênh lệch đáng kể. Thứ ba (11/3), BBC thông báo rằng khu vực tìm kiếm đã được mở rộng đến 100 hải lý (185km) tính từ nơi chiếc máy bay được cho là biến mất trên vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam.

Theo báo cáo ban đầu từ cơ quan chức năng của Malaysia, chuyến bay MH370 biến mất trên vùng biển phía nam Cà Mau của Việt Nam. Tuy nhiên, các báo cáo hôm thứ ba (11/3) trích dẫn lời các quan chức quân sự của Malaysia tuyên bố và sau đó phủ nhận rằng máy bay đã quay đầu trở lại, vượt qua bán đảo Mã Lai và đi về phía tây qua eo biển Malacca đến Ấn Độ Dương.

BBC trích dẫn lời Giám đốc CIA John Brennan cho biết chủ nghĩa khủng bố cũng được liệt vào danh sách những giả thuyết có thể xảy ra, nhưng  chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm về sự mất tích của máy bay MH370.
 
Hai công dân Iran - Delavar Seyed Mohammadreza , 29 tuổi và Pouria Nour Mohammad Mehrdad 18 tuổi – lên máy bay MH370 bằng hộ chiếu bị đánh cắp ở Thái Lan. Họ dự định bay qua Bắc Kinh và bay tiếp tới châu Âu. Hai kẻ mạo danh đi từ Doha (Qatar) với hộ chiếu Iran, và dùng hộ chiếu Italia và Áo bị đánh cắp để lên máy bay MH370 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Tuy nhiên, cảnh sát Malaysia cho biết rằng hai thanh niên người Iran "không có khả năng là thành viên của một nhóm khủng bố".

Tiếp tục cuộc điều tra, một chi tiết mới được hé lộ, vệ tinh vẫn bắt được tín hiệu “ping” về thông số hành trình của MH370 sau khi máy bay liên lạc lần cuối cùng với trạm kiểm soát không lưu và biến mất khỏi màn hình radar. Hai hệ thống truyền tín hiệu trên máy bay được xác nhận là ngừng hoạt động cách nhau một khoảng thời gian khá dài (1h07’ và 1h21’). Dựa trên những thông tin này, giả thuyết máy bay bị nổ hoặc gặp sự cố bất ngờ đã bị hủy bỏ. Và một giả thuyết khác lại được đặt ra: sau khi biến mất khỏi radar dân sự, máy bay MH370 quay đầu và tiếp tục hành trình trong 4 đến 5 tiếng nữa.

Tổng kết thông tin sau một tuần tìm kiếm MH370

Phạm vi máy bay có thể bay tới nếu tiếp tục bay với vận tốc thông thường từ 4-5 giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar dân sự của Malaysia. Đồ họa: SCMP.

Từ những kết quả điều tra trên, những thân nhân của hành khách trên chuyến bay hy vọng rằng sự mất tích bí ẩn của MH370 là một vụ không tặc với mục đích khác. Đây là giả thuyết duy nhất đem lại tia hy vọng  mong manh rằng hành khách trên máy bay vẫn còn sống sót. 

Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin bin Hussein cho biết hôm 14/3: “Như tôi đã nói từ đầu, chúng tôi đang tìm kiếm theo mọi hướng và điều tra mọi khả năng có thể xảy ra. Và tôi không thể xác nhận mặc dù là không có không tặc”. 

Trong thời gian qua, các nhà điều tra chưa phát hiện bất cứ dấu vết nào của MH370 trên biển, một giả thuyết được đưa ra là máy bay có thể đã hạ cánh xuống một nơi nào đó do không tặc hoặc do chủ ý của phi công.

Nếu máy bay thực sự chuyển hướng về hướng tây thì nó sẽ có đủ nhiên liệu bay đến Ấn Độ hoặc Pakistan, CNN dẫn lời nhà phân tích Tom Fuentes nói.

James Kallstrom, một cựu trợ lý của giám đốc FBI, cho biết có thể máy bay đã hạ cánh ở đâu đó, điều này còn cần những bằng chứng cụ thể thì mới xác định được. 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích