Mark Zuckerberg muốn mua lại công ty sản xuất máy bay tự hành

 

Tin liên quan

Wall Street Journal dẫn lời một nguồn tin thân cận trong thương vụ này cho biết, Facebook đang thương thảo để mua lại Titan Aerospace – công ty chuyên sản xuất máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời. Trước đó, TechCrunch và CNBC tiết lộ thương vụ này có thể lên tới 60 triệu USD.

Một mẫu máy bay không người lái của Titan Aerospace.
Một mẫu máy bay không người lái của Titan Aerospace.

Các sản phẩm máy bay không người lái của Titan vẫn đang trong giai đoạn phát triển, được cho là có thể bay ở độ cao hơn 193 m, hoạt động tối đa 5 năm liên tục mà không cần hạ cánh hay tiếp năng lượng - giải pháp tiềm năng cho việc phủ sóng tới các khu vực chưa có Internet.

Trên website của mình, Titan khẳng định các máy bay không người lái của mình có thể truyền sóng Internet với tốc độ lên tới 1 Gigabit/s bằng cách sử dụng thiết bị truyền thông đặc biệt, nhanh hơn tốc độ Internet hiện có ở các nước phát triển.

Titan cho biết các loại máy bay này có thể vận hành thương mại lần đầu vào năm 2015.

Thương vụ này sẽ đưa tham vọng của Mark Zuckerberg tiến xa hơn trong việc kết nối thế giới. Năm ngoái, Zuckerberg và Facebook đã cho ra đời Internet.org – hợp tác với các công ty công nghệ gồm Qualcomm và Samsung Electronics – nhằm phủ sóng Internet tới 2/3 dân số chưa được tiếp cận Internet trên thế giới.

Đối thủ của Facebook - Goolge đang thử nghiệm dùng khinh khí cầu truyền tải Internet đến mọi khu vực trên thế giới. Trong khi đó, Amazon đã gây ấn tượng khi sinh lời từ máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa. Theo công bố từ tháng 12 năm ngoái, Amazon Prime Air sẽ sử dụng các robot tự hành nhỏ để vận chuyển các kiện hàng trong vòng 30 phút.

Phát ngôn viên của Titan từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về thương vụ trên.

Trước đó, thương vụ mua lại WhatsApp của Facebook với giá 19 tỷ USD cũng được coi là vũ khí mới để thu hút người dùng ở các nước đang phát triển. Ưu thế WhatsApp xây dựng là miễn phí trong 1 năm đầu và chỉ có giá 99 cent mỗi năm sau. Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn đối với những OTT khác như WeChat (Trung Quốc), KakaoTalk (Hàn Quốc) và Line (Nhật Bản) hay chính Facebook Messenger của Facebook, không kể dịch vụ nhắn tin của hệ thống dịch vụ mạng điện thoại.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích