Mạo danh cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo

Bị lừa dễ dàng vì quá tin lời bốc phét

Theo đơn tố giác của anhTạ Quang (SN 1970) trú xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) , khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/2012, có một đối tượng tự xưng là Nhật, cháu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hiện đang công tác tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, phụ trách kinh tế các tỉnh miền Trung làm quen với anh Tạ Quang.

Biết anh Quang đang gặp khó khăn trong việc làm giấy tờ khai thác mỏ tại Hà Tĩnh, Nhật ngỏ lời muốn giúp đỡ. Do tin tưởng thân thế của Nhật, anh Quang đã đưa 630 triệu đồng, để Nhật vận dụng mối quen biết giải quyết hộ. Tuy nhiên sau 4 lần đưa tiền cho vị cán bộ Văn phòng Chính phủ này, công việc của anh Quang vẫn chưa đâu vào đâu.

Liên lạc thấy Nhật trốn tránh, nhà thì không biết ở đâu nên anh Quang đã làm đơn trình báo cơ quan công an. Sau khi tiếp nhận đơn, lanh đạo công an huyện Diễn Châu đã nhanh chóng chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH thành lập tổ công tác, để điều tra xác minh, làm rõ sự việc.

Đối tượng Trần Quang Nhật tại cơ quan điều tra.

Lần theo những thông tin được cung cấp từ bị hại và qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã tìm ra đối tượng lừa đảo giả danh cháu Chủ tịch nước là Trần Quang Nhật . Ngày 5/8, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Diễn Châu đã bắt khẩn cấp đối với Trần Quang Nhật. Lúc đó Nhật đang ở Hà Nội.

Bị dẫn giải về trụ sở công an, Trần Quang Nhật một mực ngoan cố không chịu thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nhưng cuối cùng, Nhật đã phải cúi đầu nhận tội.

Thủ đoạn của Nhật là tạo mối quan hệ với những người có chức, có quyền, rồi lân la làm quen với những người đứng đầu doanh nghiệp sau đó lừa họ để chiếm đoạt tiền. Đã có nhiều cá nhân doanh nghiệp ở Nghệ An và Hà Tĩnh bị Nhật lừa với chiêu trò trên.

Số tiền 630 triệu đồng nhận của anh Quang, Nhật khai đã cho một số bạn bè vay mượn, đầu tư làm mỏ ở Tương Dương, còn lại đưa đi ăn chơi tiêu xài hết.

Không chỉ lừa đảo anh Quang, Nhật còn thực hiện nhiều phi vụ thần sầu với các đối tượng khác, ở nhiều địa bàn khác nhau. Tuy nhiên sự ma ranh của y đã không giúp đối tượng thoát khỏi lưới vây của pháp luật.

Ngoài việc lừa tiền để chạy giấy tờ, Nhật còn “mở rộng” lĩnh vực lừa đảo như chạy việc, chạy chức. Phần lớn các nạn nhân sau khi biết mình bị lừa, đều ngậm đắng nuốt cay không dám nói với ai.

Chân dung gã lừa siêu hạng

Nhật sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo ở huyện Lâm Hà. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, học hết lớp 5 trường làng thì Nhật phải bỏ học. Lớn thêm một chút, Nhật lại không có nghề nghiệp ổn định, sống lang thang khắp nơi. Thay vì tìm việc chân chính bằng sức lao động của mình, Nhật lại học những thứ vặt vãnh vỉa hè của mấy kẻ lừa đảo. Dần dà, nhận ra bản thân có năng khiếu ăn nói và sức quyến rũ ngầm, Nhật nghĩ đến những phi vụ lừa đảo có kế hoạch lớn hơn.

Hắn thường la cà các quán bar, karaoke để lân la làm quen với các con mồi. Tuy bề ngoài có chiều cao khiêm tốn (1m50), dáng người nhỏ thó, nhưng hắn luôn được người khác giới chú ý. Nhiều nữ doanh nhân có nhan sắc đã ngã vào vòng tay của tên lừa đảo dẻo miệng này. Không ít phụ nữ sẵn sàng bỏ tiền ra để góp vốn làm ăn với hắn. Nhưng trên thực tế, sau khi có tiền, hắn tìm cách lẩn trốn.

Với chất giọng miền Nam, Trần Quang Nhật tự nhận mình là cháu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hiện đang là cán bộ công tác tại Văn phòng Chính phủ. Mang vị thế này, Nhật đi lừa đảo các doanh nghiệp tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Không có chỗ ở ổn định, nay đây mai đó, Nhật thuê phòng trọ để tiện hành nghề. Thời gian trước khi bị bắt, Nhật có thuê một phòng ở tòa nhà Huệ Lộc để đặt “trụ sở văn phòng”, nhằm đánh lừa các bị hại.

Hằng ngày hắn chễm chệ trên chiếc xe ô tô Kia Morning 4 chỗ màu bạc, thuê theo ngày để đi giao dịch, uống cà phê, đến các tụ điểm ăn chơi. Khi nắm bắt được đối tượng nào đang có nhu cầu chạy chọt, khó khăn trong kinh doanh, hắn bắt đầu lân la làm quen.

Nhiều người quá choáng ngợp trước vỏ bọc của Nhật nên ngỡ mình gặp được “thần hộ mệnh”. Khi được con mồi tin tưởng giao phó tiền nong, hắn tìm cánh trốn tránh và cuỗn luôn số tiền chạy việc đó. Anh Quang chỉ là một trong những nạn nhân của y.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, Trần Quang Nhật không có quan hệ họ hàng gì với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hay bất cứ cán bộ quan chức nào như Nhật nói. Công việc ở Văn phòng Thủ tướng Chính phủ và cán bộ phụ trách kinh tế ở miền Trung cũng chỉ là những cái mác do Nhật tự dựng lên để lừa đảo.

Loan Nguyễn


Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích