Malaysia kêu gọi các nước Đông Nam Á hợp tác chống IS

Tin liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia kêu gọi các nước Đông Nam Á hợp tác chống IS

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia kêu gọi các nước Đông Nam Á hợp tác chống IS. Ảnh: AFP

Tờ The Star trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết: "Cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh (chống lại IS ở Syria và Iraq) không thực sự có hiệu quả ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét cách tiếp cận riêng của chúng ta”.

"Chúng tôi không thể làm việc một cách đơn độc. Chúng tôi cần phải làm việc với những người bạn và những người hàng xóm của mình", ông Hussein phát biểu hôm 16-10. 

Thông qua việc nhắc tới các nước láng giềng như Indonesia - quốc gia có dân số theo Hồi giáo đông nhất thế giới, Philippines và Brunei, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết các nước trong khu vực cần chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác để chống lại mối đe dọa từ IS.

Ngoài ra, ông Hishammuddin cũng lên tiếng chỉ trích sự do dự của nhiều nước thuộc khối Ả Rập (ngoại trừ các nước tích cực tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu): "Khi đề cập tới IS, sự im lặng từ các quốc gia Ả Rập là một vấn đề lớn”.

Mối lo ngại ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á khi Nhà nước Hồi giáo đang thu hút sự chú ý và có sức hấp dẫn với công dân của các nước trong khu vực. Nhà chức trách ở Malaysia cho biết họ đã bắt giữ 14 người trong tuần này, trong đó có một kỹ sư làm việc cho chính phủ vì cáo buộc có liên quan đến nhóm tổ chức Hồi giáo cực đoan IS.

Theo cảnh sát, những người bị bắt vì đã tỏ thái độ ủng hộ IS, tìm cách tuyển quân cho IS ở Malaysia và sắp xếp cho những “tân binh” đến Syria. Ngoài ra, nhà chức trách Malaysia cho biết chỉ từ đầu năm tới nay, khoảng 30 người đã bị giam giữ vì các hành động có liên quan tới IS. Ít nhất 40 người Malaysia được cho là đã đến Syria tham gia chiến đấu cho tổ chức khủng bố cực đoan này.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích