Công bố danh sách chi tiết hành khách chuyến MH17

Tin liên quan

Chuyến bay MH17 đã không thể hạ cánh an toàn

Chuyến bay MH17 đã không thể hạ cánh an toàn. Ảnh: AFP/Getty Images

Trước đó, ngày 17/7, máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã gặp tai nạn và rơi xuống khu vực miền Đông Ukraine – nơi đang xảy ra chiến sự và giao tranh ác liệt.

Thảm họa kinh hoàng khiến 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng. Nghiêm trọng hơn khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố MH17 bị một tên lửa đất đối không bắn rơi. Điều này khiến cho cả thế giới phải bàng hoàng và nếu được xác nhận thì đây sẽ trở thành một tội ác nghiêm trọng.

Ngày 18/7 trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Việt Nam Lê Hoài Trung, cho biết có 3 nạn nhân trên chuyến bay MH17 là người Việt: chị Nguyễn Ngọc Minh (SN 1977) và 2 con là Đặng Minh Châu, Đặng Quốc Duy trên đường trở về Việt Nam nghỉ hè.

Ngày 20/7, Malaysia Airlines công bố danh sách chi tiết những hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay định mệnh MH17. Trong danh sách này, có tên 3 mẹ con chị Minh.

Ba nạn nhân gốc Việt nằm trong danh sách công bố của Malaysia Airlines

Ba nạn nhân gốc Việt nằm trong danh sách công bố của Malaysia Airlines (Ảnh chụp màn hình)

Chính phủ Việt Nam vô cùng đau buồn và đề nghị tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, minh bạch về vụ việc máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Ngày 20/7, theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện tại, đội tìm kiếm đã phát hiện 196 thi thể tại địa điểm xảy ra tai nạn kinh hoàng của máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines.

Cơ quan ứng phó khẩn cấp của Ukraine cho biết cuộc tìm kiếm diễn ra trong khu vực miền Đông nước này, cách biên giới Nga 40km. Vì đây là khu vực “phức tạp bị lực lượng vũ trang ly khai kiểm soát” nên cơ quan chức năng vấp phải nhiều cản trở khi tiến hành công việc của mình.

Trong diện tích khoảng 34km vuông, có 380 nhân viên chính thức tham gia vào cuộc tìm kiếm thi thể của 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng sau thảm họa kinh hoàng của MH17.

Ngoài ra, họ còn nhận được sự trợ giúp của các tình nguyện viên – là những thợ mỏ làm việc tại các mỏ than gần khu vực MH17 rơi xuống. Mọi người tham gia tìm kiếm, cùng nhau lùng sục ở các cánh đồng lúa mì – nơi các thi thể và mảnh vỡ từ máy bay rơi xuống hôm 17/7.

Một nhóm thợ mỏ trợ giúp việc tìm kiếm

Một nhóm thợ mỏ trợ giúp việc tìm kiếm. Ảnh: AP

Tình hình tại địa điểm vụ tai nạn có dấu hiệu quy củ, được cơ quan chức năng kiểm soát và ổn định hơn. Tuy nhiên đây vẫn là khu vực thuộc sự chiếm đóng của phiến quân ly khai ủng hộ Nga.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207