Lùm xùm chuyện người nhà bệnh nhân tố bác sĩ thiếu trách nhiệm

Bất bình vì các ê kíp bác sĩ thiếu trách nhiệm?

Theo nội dung đơn thư trình bày của anh Nguyễn Quốc Định, con trai của ông Nguyễn Văn Tiến (bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển – Uống Bí) vào ngày 16/7/2015, khoảng 13h ngày 16/7 anh Định đưa bố mình đến bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

“Bố tôi được bác sĩ chỉ định nằm tại phòng cấp cứu lưu, tại đây Bác sĩ yêu cầu đóng tiền viện phí, lúc đó chị gái tôi đi đóng tiền viện phí (trong quá trình đóng tiền thì xảy ra chuyện nhầm lẫn với 1 bệnh nhân khác do nhân viên của bệnh viện). Tại phòng cấp cứu chúng tôi có cung cấp thông tin về việc ở nhà đã cho uống thuốc hạ áp cho Bố tôi rồi”, anh Định cho hay.

Cũng theo lời anh Định “Lúc này có 3, 4 đoàn bác sĩ lần lượt vào khám và hỏi tình trạng của Bố tôi, chúng tôi đều trả lời rõ các triệu chứng có: nôn, cao huyết áp, nhấn mạnh tình trạng nôn rất nhiều lần và có tiền sử cao huyết áp trên 10 năm nay. Sau đó bác sĩ tiến hành tiêm và lấy máu. Khoảng 1 giờ sau thì có kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình”.

“Khoảng 30 phút sau có 1 Bác sĩ khoa (Khu D20) và 1 y tá đến kiểm tra tay chân. Tại đây có 3, 4 đoàn bác sĩ đo huyết áp, nhịp tim rất nhiều lần đồng thời có hỏi dấu hiệu của bệnh nhân. Người nhà Tôi đều trả lời đúng các triệu chứng đã khai báo ban đầu, một lát sau bác sĩ đến hỏi thăm sức khỏe và khám cho Bố tôi”.

Anh Định trao đổi với PV

Khoảng 19h em trai tôi có mang theo cháo, nên em tôi có hỏi bố có ăn cháo không, Bố tôi nói: “không ăn được, ăn vào khó chịu”, và có kêu mỏi mệt, bố tôi nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó có 2 hộ lý đến đo huyết áp, cặp nhiệt độ lúc đó nhiệt độ cơ thể bệnh nhân là 36,5 độ.

Lúc này, em trai tôi hỏi, hộ lý trả lời huyết áp 140/100. Sau đó Bố tôi trở người mấy lần, chai huyết thanh truyền được 1 lúc thì bác sĩ đến có tiêm 1 mũi vào ống huyết thanh, sau khi tiêm xong, y tá cho Bố tôi uống 3 viên thuốc: an thần, hạ áp,….Uống thuốc xong thì Em Tôi cho Bố uống sữa, bố mệt không dậy được.

Đến khoảng 21 giờ tối, vợ chồng chị tôi nâng Bố tôi dậy đút được 2, 3 thìa cháo thì Bố tôi nôn hết. Một lúc sau Bố tôi thở mạnh em tôi sờ thì thấy lạnh toát, em tôi hốt hoảng gọi bác sỹ, bác sỹ chuyển Bố tôi sang phòng cấp cứu bên cạnh, trước khi chuyển vào phòng cấp cứu của khoa em tôi bắt thấy mạch bố tôi vẫn còn đập.

Khi chuyển sang phòng cấp cứu các bác sỹ không cho người nhà bệnh nhân vào, các bác sỹ dùng các biện pháp hô hấp và tiêm thuốc, khoảng 20 phút sau có 1 bác sĩ ra thông báo tình hình nguy kịch khó qua khỏi. khoảng 5 phút sau bác sỹ lại ra thông báo bố tôi đã qua đời.

Đau đớn vì mất đi người thân yêu trong gia đình, anh Định đặt câu hỏi, “Tại sao khi bố tôi được đưa vào viện từ lúc 13h ngày 16/7 mà đến khi bố tôi được chuyển lên khoa cấp cứu nhưng không được các bác sĩ kiểm tra làm các xét nghiệm cần thiết để xác định rõ bệnh để xử lý”. “Nhưng giấy tờ hồ sơ bệnh án của bố tôi lại không có chữ ký xác nhận của ê kíp bác sĩ, bên cạnh đó thời gian trên giấy nhập viện của bố tôi và giấy báo tử là hoàn toàn khác nhau.

Anh Định cho rằng một số nội dung ghi trên các giấy tờ liên quan là không đúng

Giám đốc bệnh viện lên tiếng

Liên quan đến những thắc mắc, cũng như bức xúc của người người nhà bệnh nhân, PV đã có buổi làm việc lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam Thủy Điển Uông Bí, tại buổi làm việc, TS. Bác sĩ Trần Viết Tiệp Giám đốc Bệnh viện cho biết “Khi mà bệnh nhận Tiến được đưa vào viện thì đã được các bác sĩ tổ chức khám lâm sàng và cho làm xét nghiệm ô xi hóa huyết học. Qua cái triệu chứng lâm sàng, xét nghiêm lúc đó thì các bác sĩ kết luận bệnh nhân Tiến là rối loạn tiền đình, đây là một căn bệnh khá phổ biến nó gây ra chứng chóng mặt”.

“Về thời gian đưa ra kết luận bệnh nhân bị bệnh rối loạn tiền đình được bác sĩ Tiệp cho biết, ngay sau khi thực hiện khám lâm sàng và xét nghiệm huyết học. Theo báo cáo của hội đồng chuyên môn khi thực hiện các biện pháp khám lâm sàng và xét nghiệm ôxi hóa huyết học, thì ê kíp bác sĩ đã có chuẩn đoán bệnh nhân có rối loạn tiền đình và sớm có phác đồ điều trị ngay tại khoa cấp cứu. Bác sĩ cũng đã tiến hành tiêm thuốc chống rối loạn tiền đình”.

TS.BS. Nguyễn Viết Tiệp

Nói về việc nhầm lẫn tên bệnh nhân dẫn đến sự bức xúc của gia đình nạn nhân, TS Tiến khẳng định “Chúng tôi khẳng định 100% là vấn đề khám xét lâm sàng, khám xét cận lâm sàng, chuẩn đoán, điều trị và các vấn đề chăm sóc sức khỏe người bệnh thì chắc chắn không có một sự nhầm lẫn giữa bệnh nhân Tiến này với một bệnh nhân Tiến nào khác. Tuy nhiên, khi phía gia đình đi nộp viện phí thì cái anh làm tài chính, (không nhớ tên), anh này anh gọi người nhà bệnh nhân Tiến ra nộp tiền viện phí, nhưng hôm đó là có hai ông Tiến, khi được gọi thì người nhà bệnh nhân Tiến này đã ra nộp tiền ngay, do đó thành ra người nhà của bệnh nhân Tiến là lại bị vào hồ sơ nộp tiền cho một bệnh nhân Tiến khác.

Ông Tiệp cũng khẳng định, việc nộp tiền viện phí bị nhầm này không có liên quan đến quá trình chăm sóc điều trị cho bệnh nhân. Vì việc này chỉ xảy ra với người nhà bệnh nhân Tiến với anh làm ở bộ phận tài chính, tại chỗ thu phí, trong cùng một khoảng thời gian liên tục. Chuyện này không liên quan đến quá trình điều trị của các bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân Tiến. Việc chỉnh sửa được thực hiện ngay sau đó.

Liên quan đến một số tài liệu ghi lại quá trình theo dõi sức khỏe của bệnh nhân không có chữ ký của bác sĩ, giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển – Uông Bí lý giải, về toàn bộ chữ ký trong các giấy tờ trên chúng tôi khẳng định không bao giờ có chuyện thay đổi nội dung hồ sơ.

Liên quan đến thắc mắc của gia đình bệnh nhân trong việc ghi mốc thời gian vào viện và ra viện trên giấy tờ nhập viện và giấy báo tử có sự không trùng khớp, được bác sĩ Tiệp cho rằng, các số liệu thực tế thì nó là một. Tuy nhiên, bác sĩ Tiệp cho rằng số liệu trong hai giấy tờ nhập viện và giấy báo tử khác nhau thì chắc chắn phải có một cái sai. Tuy nhiên, việc ghi thời gian khác nhau không ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, điều trị chăm sóc được. Đó là cái sai của phòng hành chính, tôi sẽ yêu cầu rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Hội đồng chuyên môn đã họp giấy báo tử này được công bố ngay khi bệnh nhân ra viện. Theo kết luận của hội đồng chuyên môn thì trường hợp tử vong do đột tử, không xác định được chính xác nguyên nhân. Đồng thời căn cứ theo kinh nghiệm, phán đoán theo dấu hiệu mà bệnh nhân có là nhồi máu cơ tim cấp (loại nặng) và xuất huyết não ngoài. Đây là hai nguyên nhân khiến cho bệnh nhân có thể bị tử vong ngay.

Cũng theo lời bác sĩ Tiệp, bệnh nhân Tiến trước khi đưa vào bệnh viện đã có tiền sử bệnh cao huyết áp. Khi bệnh nhân tiến được đưa vào viện, sau đó đưa về D20, khoa thần kinh thì được các bác sĩ cho uống thuốc hạ huyết áp, lúc này bệnh nhân có các dấu hiệu buồn nôn và không ăn được.

Nói về việc tại sao không đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu ngay được bác sĩ Tiệp cho rằng, khi phía người nhà lên chăm sóc bệnh nhân thì bệnh nhân vẫn đang trong trạng thái buồn nôn, chóng mặt, mạch huyết áp, nhịp thở và các dấu hiệu sinh tồn vẫn không có biểu hiện nghuy kịch. Cho đến 21h ngày 16/7, do người nhà kể với tôi (lúc ấy là anh Thanh, anh con rể) có nói là lúc 19h thì anh con trai lên mang cháo lên cho ông cụ, nhưng ông cụ bảo buồn nôn chóng mặt, ông cụ không ăn. Đến 21h thì vợ anh Thanh lên động viên ông cụ ăn ít cháo, lúc nào ông cụ vẫn kêu chóng mặt buồn nôn, ăn được 3 thìa cháo thì cụ nôn ra… Lúc này các dấu hiệu sinh tồn là ổn định.

Tuy nhiên, sau đó được một lúc thì cô con gái có nói là “ông cụ có chuyện rồi…”. Lúc này các nhân viên ý tế mới đưa lên phòng cấp cứu. Ra đến phòng cấp cứu thì bác sĩ kết luận bệnh nhân không thở, không thấy mạch tim, lúc này bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng đột tử không phán đoán được nguyên nhân, do nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não và dẫn đến tử vong nhanh chóng”. Lúc này quy trình cấp cứu được thực hiện ngay lập tức, nhưng cái bệnh này (nhồi máu cơ tim cấp và xuất huyết nào ngoài) phải cần có nhiều thời gian và phải được thực hiện trong một phòng chuyên dụng với các thiết bị chuyên nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, hiện các thiết bị chuyên dụng này phía bệnh biện vẫn chưa được trang bị. Với trường hợp diễn biến nhanh như vậy khiến êkíp bác sĩ bất khả kháng”, bác sĩ Tiệp cho hay.

Nói về trách nhiệm của bác sĩ tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí trong việc chữa trị cho bệnh nhân khi người nhà bệnh nhân cho rằng, “Các bác sĩ đã thiếu trách nhiệm dẫn đến bệnh nhân tử vong", người đứng đầu bệnh viện cho rằng: “Các trường hợp đều được hội đồng chuyên môn kết luận, xét về việc làm, các y bác sĩ đã làm hết đúng chức năng, nhiệm vụ và kịp thời theo đúng các quy trình của bệnh viện”.

Nhật Quang

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207