Lực sỹ Việt Nam gây sốc, phá kỷ lục, giành HCV Paralympic
Lực sỹ Lê Văn Công vào thi đấu hạng 49 kg, mang theo niềm hy vọng vàng cho đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam, bởi anh đang giữ kỷ lục thế giới ở hạng cân này với mức tạ 182 kg.

Lực sỹ này đã giữ vững phong độ để giành HC vàng đầu tiên cho Việt Nam tại Paralympic 2016, đồng thời phá kỷ lục thế giới với mức tạ vừa nâng là 183kg. Đây cũng là lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt HC vàng tại một kỳ Paralympic.

Cuộc cạnh tranh chiếc HC vàng diễn ra nghẹt thở đến những giây phút cuối cùng. Lực sỹ Lê Văn Công cùng các thành viên đoàn Việt Nam phải nín thở chờ đợi khoảnh khắc đối thủ người Jordan Omar Qarada thất bại mới được mừng chiến công.

Nội dung cử tạ hạng 49kg của nam có chín lực sỹ tranh tài, với mỗi lực sỹ có ba lượt cử. Đối thủ lớn nhất của đô cử Việt Nam là Omar Qarada của Jordan. Ở lượt cử đầu tiên, Công đăng ký mức tạ 175 kg và anh thành công ở mức tạ này. Qarada trong lượt đầu tiên chỉ đăng ký mức tạ 170kg và cũng thành công.
 
Lực sỹ Việt Nam gây sốc, phá kỷ lục, giành HCV Paralympic

Lực sỹ Lê văn Công giành HCV Paralympic

Sang lượt cử thứ hai, Omar nâng mức đăng ký lên 177kg và đô cử người Jordan tiếp tục chinh phục thành công. Ngược lại, Công lại thất bại ở mức tạ 179kg, anh bị đẩy xuống vị trí thứ hai sau hai lượt cử.

Ở lượt cử thứ ba, hai lực sỹ cùng đăng ký mức tạ 181kg. Và nếu cả hai cùng thành công ở mức tạ này, đô cử Jordan sẽ giành HC vàng vì anh có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn Công. Không còn gì để mất, lực sỹ Việt Nam hít thở sâu, tạo tâm lý thoải mái và anh đã thành công ở mức tạ này.
Lê Văn Công không thành công ở lần cử thứ hai, nhưng đã xuất sắc ở lượt cử thứ ba, để đoạt HC vàng.

Đến lượt thi của Qarada. Anh này hất bại ở mức tạ 181kg. Và tấm HCV đã đến với thể thao Việt Nam. Sau khi có HCV, đô cử Việt Nam được quyền cử thêm một lần nữa. Trong sự phấn khích và vui mừng, anh chinh phục thành công mức tạ 183kg, để xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam.

Lực sỹ Lê Văn Công sinh năm 1986 tại Hà Tĩnh. Đôi chân anh teo tóp do mẹ bị sốt xuất huyết trong lúc mang thai. Chàng trai lớn lên trong mặc cảm vì khuyết tật, và năm 2005, anh lên đường vào miền Nam với khát vọng chiến thắng số phận.

Công sau đó tham gia lớp học tại một CLB hướng nghiệp khuyết tật trẻ của TP HCM, rồi được giới thiệu tham gia chương trình tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe của CLB cử tạ quận Tân Bình. Anh bén duyên với cử tạ từ đây và đã mang về rất nhiều thành tích cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới.

Những thành tích nổi bật của Lê Văn Công gồm có HC bạc toàn quốc 2005, HC vàng châu Á 2007, HC bạc giải vô địch cử tạ thế giới 2007, HC vàng Para Games 2009, 2014, HC bạc thế giới tháng 2014, HC vàng Đại hội thể thao châu Á 2014, HC vàng châu Á 2015.

PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích