Luật sư nói về vụ nhập lậu “rác thải” y tế

Tin liên quan

Ngày 28/4, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu” theo quy định tại điều 153 bộ luật hình sự để điều tra việc Công ty TNHH kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân (Công ty Bảo Trân), có địa chỉ tại đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội làm thủ tục xin nhập khẩu lô hàng trang thiết bị y tế tại Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Ảnh minh họa

Trước đó, vào khoảng cuối năm 2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Cục điều tra chống buôn lậu phối hợp Chi cục Hải quan Nội Bài kiểm tra một lô hàng làm thủ tục thông quan “luồng xanh” (không cần kiểm tra kỹ) của Cty TNHH kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân (Hà Nội); phát hiện đường dây buôn lậu thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Còn theo lời khai của công ty Bảo Trân thì lô hàng nhập khẩu là 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động có xuất xứ từ Đức và Mỹ, mới 100%. Nhưng khi khám xét phát hiện lô hàng thực tế là máy nội soi dạ dày, máy in phim đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm Nghị định số 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ qui định chi tiết thi hành Luật thương mại.

Lô hàng của Công ty Bảo Trân được thông quan "luồng xanh", thuộc diện không cần kiểm tra chi tiết, nhưng sau đó đã bị Đội kiểm soát khu vực miền Bắc - Cục chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan Nội bài phát hiện, thu giữ. Cơ quan Hải quan còn phát hiện từ ngày 1/1/2012 đến ngày 15/12/2013, với thủ đoạn tương tự, Công ty Bảo Trân đã nhập khẩu 7 lô hàng thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty luật Đào và đồng nghiệp: “Việc nhập lậu thiết bị y tế là rất nguy hiểm, bởi những thiết bị này khi đưa vào sử dụng sẽ không đảm bảo được việc khám chữa bệnh cho người bệnh, gây nguy hại trực tiếp tới người khám chữa bệnh. Bởi vậy, cần có hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp này.

Đối với việc xử phạt công ty TNHH Bảo Trân thì phải dựa vào giá trị lô hàng để định mức xử phạt. Ngoài ra, hàng của công ty này còn thuộc diện “luồng xanh” không cần kiểm tra chi tiết, tình tiết này sẽ ảnh hưởng tới khung hình phạt. Áp dụng theo khung hình phạt 153 BLHS “Tội buôn lậu”: 1. Người nào buôn bán trái phép qua biên giới thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng (Giá trị lô hàng theo giá thị trường khoảng 500 triệu đồng).

Trường hợp công ty TNHH Bảo Trân đã nhập khẩu 7 lô hàng đã qua sử dụng, nếu xác định giá trị của tất cả các lô hàng có tổng giá trị lên tới trên 1 tỷ đồng thì mức phạt sẽ áp dụng theo Khoản 4, Điều 153: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

 a) Vật phạm pháp có giá trị từ một tỷ đồng trở lên;

 b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn;

 c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì khung hinh phat từ 12 năm - 20 năm”.

Xem thêm: Thu giữ 559 lượng vàng: Chủ tiệm vàng có quyền đòi bồi thường?

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Video liên quan: Bắt giữ các vụ nhập khẩu trái phép thiết bị y tế qua sử dụng

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích