Luật sư kiến nghị triệu tập một số lãnh đạo Vietinbank

Tin liên quan

Trong một kiến nghị gửi tới Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội và thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó chánh án Tòa án nhân dân TP. Hà Nội, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án bầu Kiên vào ngày 20-5 tới đây, các luật sư kiến nghị triệu tập bổ sung nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Vietinbank, cùng tổng giám đốc, kế toán trưởng, trưởng ban kiểm soát nội bộ của ngân hàng này để làm rõ các vấn đề liên quan đến khoản tiền gửi 719 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) gửi vào Vietinbank đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Các luật sư kiến nghị việc triệu tập trên nhằm làm rõ việc tiếp nhận tiền gửi, chi trả lãi tiền gửi, nguồn gốc tiền gửi, tiền chi trả lãi.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí 1-2014. Theo đó kết quả kinh doanh quí 1 của ngân hàng này có nhiều điểm đáng lưu ý.

Trước hết, tính đến 31-3, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này giảm (-5,86%), huy động vốn cũng giảm 2,8% so với cuối năm 2013. Không chỉ vậy, tổng tài sản của Vietinbank cũng giảm 3% tương đương giảm gần 17.600 tỉ đồng, xuống 558.784 tỉ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank cũng tăng mạnh, từ 1% vào thời điểm cuối năm ngoái lên mức 1,78% vào thời điểm 31-3-2014, tương đương nợ xấu từ 3.770 tỉ đồng lên 6.305 tỉ.

Các luật sư nhấn mạnh cơ quan xét xử cũng cần triệu tập 9 cá nhân đứng tên các hồ sơ vay giả được đảm bảo bằng các hợp đồng cầm cố thẻ tiết kiệm giả (các thẻ tiết kiệm giả đứng tên các nhân viên ACB) vay tiền Vietinbank, giúp Huyền Như chiếm đoạt tiền. Bên cạnh đó cũng cần triệu tập 27 tổ chức, cá nhân đã nhận tiền do Huyền Như chuyển, mà số tiền đó chiếm đoạt của ACB, với tư cách người làm chứng để làm rõ việc thu hồi tiền, tài sản do phạm tội mà có.

Theo dòng sự kiện, ngày 8-1-2014 khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm xử vụ án Huyền Như tại TPHCM, đại diện lãnh đạo Vietinbank lúc đó trả lời báo điện tử VnExpress tối cùng ngày, khẳng định tiền các cá nhân, doanh nghiệp gửi qua Huyền Như không hề được cập nhật vào hệ thống của Vietinbank.

Tuy nhiên, ngày 17-1-2014 ACB đã đưa ra trước tòa bằng chứng thư thông báo của lãnh đạo Vietinbank (do bà Nguyễn Thị Ngân, Phó giám đốc chi nhánh Vietinbank TPHCM ký) cho thấy đến ngày 8-1-2014 tài khoản của ông Phạm Công Hoàng (nhân viên ACB) còn 950 triệu đồng.

Theo luật sư Lưu Văn Tám, bảo vệ quyền lợi của ACB, thông báo này chứng tỏ tiền trong tài khoản của ACB tại Vietinbank vẫn còn, chứ không bị Huyền Như chiếm đoạt toàn bộ. Như vậy, tiền gửi của ACB đã vào hệ thống Vietinbank chưa là một trong những mấu chốt cần làm rõ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207