Lừa đảo tiền tỷ nhà bị can, luật sư lãnh 16 năm tù

Tin liên quan

Ngày 21/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Lương An Tiến (SN 1967, ngụ quận 8, TP.HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’. Đồng thời HĐXX cũng buộc bị cáo Tiến nộp lại số tiền 1,8 tỷ đồng để xung quỹ nhà nước vì cho rằng đây là giao dịch bất hợp pháp.

Lừa đảo tiền tỷ nhà bị can, luật sư lãnh 16 năm tù

Bị cáo Lương An Tiến tại Tòa (Ảnh PLO)

Trước đó, tại phiên xử vào tháng 11/2013, sau phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định hoãn xử để xem xét một số vấn đề.

Theo cáo trạng, ngày 15/10/2010, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Trương Công Dũng và đồng bọn can tội Làm giả tài liệu và Lừa đảo. Theo đó, Nguyễn Minh Tuấn bị khởi tố và bắt giữ về hai tội danh trên.

Thông qua người quen, tháng 3/2011, gia đình Tuấn thuê luật sư Tiến bào chữa cho Tuấn. Sau đó Tiến đã thỏa thuận với gia đình Tuấn về việc tham gia bào chữa với chi phí dịch vụ là 100 triệu đồng (nhưng không ký hợp đồng dịch vụ bào chữa).

Trong thời gian được thuê bào chữa cho Tuấn, mặc dù biết hành vi phạm tội của Tuấn là rõ ràng nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp gia đình Tuấn nói sẽ lo chạy án cho Tuấn được trắng án hoặc chỉ chịu mức án thấp. Sau khi đặt vấn đề và thỏa thuận chi phí với gia đình Tuấn, Tiến đã nhiều lần yêu cầu gia đình Tuấn đưa tiền cho Tiến để lo việc chạy án.

Theo yêu cầu của Tiến, gia đình Tuấn đã đưa cho Tiến bốn lần, tổng cộng hơn 1,8 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Tiến chiếm đoạt luôn và không thực hiện việc đã hứa hẹn.

Ngày 21/9/2012, TAND TP.HCM đã xử phạt Tuấn 11 năm tù về cả hai tội. Lúc này gia đình Tuấn mới biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo Tiến đến cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là xem thường pháp luật. Bị cáo Tiến là môt luật sư biết luật nhưng vẫn bất chấp phạm luật nên cần xử lí nghiêm minh để giáo dục răn đe nên đã tuyên phạt Tiến mức án 16 năm tù và phải nộp lại số tiền bị cáo đã nhận vào công quỹ nhà nước

Xem thêm: Tạm giữ 2 người ‘lập mưu’ giả cảnh sát để lừa tiền

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích