Lừa đảo góp vốn, chiếm đoạt 390 tỉ đồng

Tin liên quan

Bà Ngô Minh Phượng (đi đầu tiên) được dẫn ra xe của cơ quan điều tra.
Bà Ngô Minh Phượng (đi đầu tiên) được dẫn ra xe của cơ quan điều tra.

Đó là kết quả điều tra bước đầu vụ án Ngô Minh Phượng (SN 1959), Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần địa ốc An Khang cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Tiền Phong đã thông tin về việc bà Phượng và ông Vũ Quốc Tuấn (SN 1969), Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP Vũng Tàu bị CQĐT - Bộ Công an bắt giữ vì liên quan đến hành vi huy động vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án Metropolitan, phường 11, TP Vũng Tàu. Trong đó, ông Tuấn bị điều tra về hành vi cố ý làm trái...

Bán cả đất công ích

Quá trình điều tra, cảnh sát đã lần lượt khởi tố, bắt giam thêm 4 bị can khác liên quan gồm: Trần Quý Dương (SN 1978), thành viên HĐQT; Đỗ Thuỳ Linh (SN 1983, con gái bà Phượng), Tổng giám đốc; Vương Quốc Hải (SN 1978), Phó Tổng giám đốc Cty An Khang và Nguyễn Trung Quốc (SN 1974), cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường TP Vũng Tàu.

Theo tin ban đầu, qua xác minh đơn tố cáo Cty An Khang đã vẽ ra dự án “ma” tại phường 11, TP Vũng Tàu và móc nối với cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường để đi lừa đảo, CQĐT đã làm rõ, năm 2008, mặc dù chưa có quỹ đất để thực hiện dự án đầu tư, xây dựng nhà ở nhưng Cty An Khang đã gian dối trong việc lập tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để từ đó UBND tỉnh có chủ trương chấp thuận cho phép lập dự án đầu tư xây dựng nhà để bán. Và từ đó đến nay, Cty An Khang chưa xác lập được quyền sử dụng đất xây dựng nhà trong dự án nhưng đã tổ chức huy động vốn với quy mô lớn.

Cơ quan chức năng xác định, Cty này đã ký 274 hợp đồng và 11 biên bản đặt cọc với 285 khách hàng góp vốn, thu 390 tỷ đồng và đến nay đã quá thời hạn giao nền nhà 1 năm nhưng chưa khách hàng nào được nhận.

 Cơ quan chức năng xác định, Cty này đã ký 274 hợp đồng và 11 biên bản đặt cọc với 285 khách hàng góp vốn, thu 390 tỷ đồng và đến nay đã quá thời hạn giao nền nhà 1 năm nhưng chưa khách hàng nào được nhận. Đáng chú ý, Cty An Khang đã bán 47 nền đất ở chồng lấn vào vị trí đất của 6 hộ dân đang sử dụng ổn định, 9 nền đất đang thế chấp tại ngân hàng và 32 nền đất công ích của Nhà nước.

Chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà

Qua tài liệu thu thập được, CQĐT xác định Ngô Thị Minh Phượng chiếm hưởng trên 88 tỷ đồng; Trần Quý Dương chiếm hưởng trên 100 tỷ đồng. Trong đó, bà Phượng khai đã mang hơn 20 tỷ đồng đi mua nhà ở Singapore.

Đối với Vương Quốc Hải và Đỗ Thùy Linh, mặc dù nại rằng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của mẹ (bà Phượng), song CQĐT khẳng định hai bị can này có đủ năng lực thực hiện hành vi và đã trực tiếp ký 283 hợp đồng nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm. 
Còn Nguyễn Trung Quốc với vai trò là cán bộ thụ lý hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, mặc dù biết hồ sơ tiếp nhận không đầy đủ và hợp lệ, nhưng vẫn ký đề xuất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, làm Nhà nước thất thu trên 20 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Vũ Quốc Tuấn, với vai trò là Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường, là người đã tham mưu cho UBND TP Vũng Tàu ban hành các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không có căn cứ pháp luật. Đối với một số cán bộ, lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu, CQĐT sẽ có đề xuất xử lý sau.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích