Lời cuối Bầu Kiên: “Xin đừng để bị ngân hàng nước ngoài chi phối”

Tin liên quan

Sáng ngày 2/6, Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) được tòa cho phép nói những lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án.

Sau những giây phút nghẹn ngào khi nói về gia đình, về lời dặn dò với 2 người con trai lớn, sau vài lần nhấn mạnh của Tòa rằng đây là lời nói sau cùng của ông với Hội đồng xét xử, bầu Kiên xin tận dụng những giây phút hiếm hoi để đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước lưu ý 3 việc rất cần thiết đối với hệ thống ngân hàng.

Một là, việc sắp xếp lại các Ngân hàng TMCP không phải là việc sắp xếp số học, không phải cộng ngân hàng yếu thành ngân hàng mạnh, hãy dùng ngân hàng mạnh kèm ngân hàng yếu. Đó là phương pháp hiệu quả nhất. 

Thứ hai, trong 30 Ngân hàng TMCP đang hoạt động, trong 5 Ngân hàng Thương mại nhà nước đang hoạt động, có 3 Ngân hàng Thương mại có vấn đề lớn. “Tôi không nêu tên đích danh ngân hàng nào đang gây nguy hiểm cho hệ thống, nhưng nêu 3 ngân hàng như thế để các lãnh đạo lưu ý”, bầu Kiên nhấn mạnh. 

Thứ ba, đừng để bị ngân hàng nước ngoài chi phối để làm mất đi trái tim của nền kinh tế.

Với những lời lẽ thống thiết, bầu Kiên cho biết không phải hôm nay ông mới nói tại tòa ông đã có những ý kiến cho Ngân hàng Nhà nước ngay từ khi xây dựng đề án báo cáo Bộ Chính trị thông qua Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2005 - 2010, tầm nhìn 2015 - 2020. 

“Những báo cáo đó bằng văn bản. Ngay cả việc sắp xếp chấn chỉnh hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, tôi và một số chuyên gia đã có báo cáo chấn chỉnh như thế nào”, bầu Kiên cho biết.

“Với gia đình tôi, mẹ tôi, các em tôi, vì sao tôi không cho các em tôi kinh doanh, giữ các vị trí quan trọng của ngân hàng? Vì tôi cho rằng các em tôi chưa đủ năng lực trình độ để giữ vị trí quan trọng. Nhưng hơn ai hết, tôi nhìn thấy các rủi ro trong kinh doanh tại Việt Nam nên tôi không muốn các em tôi, vợ tôi phải chịu những rủi ro này”, ông nói.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích