Lật tẩy chiêu bài lừa đảo ngân hàng của Công ty Phương Nam

Tin liên quan

Theo kết luận điều tra, từ năm 2008 đến tháng 9.2012, Cty Phương Nam vay nhiều ngân hàng với tổng số tiền lên đến trên 16.000 ti đồng, hơn 9.500 tỉ đồng được cho là sử dụng sai mục đích. Có tới ít nhất 7 ngân hàng đã cho Phương Nam vay tiền dù tổng tài sản thế chấp của công ty này chỉ vào khoảng hơn 639 tỷ đồng.

Để có thể vay trót lọt cả chục nghìn tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Phương Nam là ông Lâm Ngọc Khuân đã chỉ đạo con gái là Lâm Ngọc Hân và thuộc cấp lập hồ sơ khống lừa đảo các cán bộ tín dụng của ngân hàng.

Cụ thể, kế toán trưởng công ty Phương Nam là Lê Minh Mẫn đã lập 19 báo cáo tài chính khống thể hiện kết quả kinh doanh có lãi để gửi ngân hàng và ngành thuế. Trong 19 báo cáo này, ông Khuân ký duyệt 13 bản, Lâm Ngọc Hân 4 bản, Trịnh Thị Hồng Phượng, Phó giám đốc kinh doanh 2 bản.

Ngoài ra để có được khoán vay thế chấp lô hàng, công ty Phương Nam lập báo cáo xuất, nhập, tồn kho tôm đông lạnh khống để nâng giá trị từ 123 tỉ đồng lên 747 tỉ đồng (gấp 6 lần).

Bên cạnh đó, công ty Phương Nam sử dụng một bộ chứng từ mua tôm nguyên liệu để sao y làm nhiều bản đưa vào hồ sơ thế chấp vay vốn của nhiều ngân hàng khác nhau.

Để tăng độ tin tưởng cho các ngân hàng về sức mạnh tài chính của doanh nghiệp mình, dù biết rõ đang thua lỗ nhưng ông Khuân vẫn chi tới 28 tỷ đồng (dùng tiền vay ngân hàng) để xây một biệt thự lộng lẫy như lâu đài làm trụ sở. Toà nhà này nổi tiếng là to nhất tỉnh Sóc Trăng nơi công ty Phương Nam đặt trụ sở.

Cũng trong thời gian từ 2008 - 2012, nguyên Chủ tịch cty Phương Nam đã yêu cầu kế toán với con gái chi tạm ứng trên 71 tỷ đồng nhưng chỉ hoàn hơn 65 tỷ thể hiện nội dung chủ yếu là tiếp khách và đi công tác nước ngoài, còn lại gần 6 tỷ không quyết toán, chiếm đoạt rồi đi nước ngoài trị bệnh rồi bỏ trốn, không trở về. Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can gây thiệt hại trên 1.072 tỷ đồng.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207